Điện Thoại: 212.3.833120

Gặp mặt - Tọa đàm kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng huyện Quỳnh Nhai (24/10/1952 - 24/10/2017) và Hội thảo lịch sử Đảng bộ huyện lần thứ 2

Cập nhật: 2017-10-25 08:42:03
Lượt xem: 776
Chiều ngày 24/10 Huyện uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Gặp mặt - Tọa đàm kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng huyện Quỳnh Nhai (24/10/1952 - 24/10/2017) và Hội thảo lịch sử Đảng bộ huyện lần thứ 2. Tới dự chương trình có đ/c Lù Que, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TW MTTQVN; đ/c Phạm Quang An, Giám đốc sở Khoa học - Công nghệ; đ/c Lò Minh Hiến, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy. Tham dự chương trình có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ủy ban MTTQVN huyện; đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Trung ương đóng trên địa bàn huyện; lãnh đạo chủ chốt của huyện qua các thời kỳ.

Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện     Ảnh: Minh Tuân

          Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu chào mừng và ôn lại truyền thống kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Quỳnh Nhai với niềm tự hào và biết ơn sâu sắc; chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời nhớ ơn công lao Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị lãnh tụ thiên tài, người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông ta, đất nước ta; tưởng nhớ các vị lãnh đạo tiền bối cách mạng của Đảng, của dân tộc; tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ; các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với nước đã vượt qua vô vàn gian khó, không ngại hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong lịch sử, nhân dân các dân tộc Quỳnh Nhai đã góp phần to lớn vào nhiều chiến thắng oanh liệt của dân tộc. Trải qua hàng ngàn năm đấu tranh gìn giữ và xây dựng quê hương bản mường, đồng bào các dân tộc huyện Quỳnh Nhai luôn nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cần cù chịu khó trong lao động sản xuất. Hơn 60 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai đã viết nên trang sử cách mạng hết sức vẻ vang và hào hùng cả trong kháng chiến lẫn trong thời kỳ đổi mới xây dựng đất nước.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Quỳnh Nhai là châu duy nhất của tỉnh Lai Châu giành được chính quyền về tay nhân dân. Tuy nhiên, cách mạng Tháng Tám thành công chưa được bao lâu, thì thực dân Pháp quay trở lại nhằm cướp nước ta một lần nữa. Quỳnh Nhai lại cùng với cả nước, cả dân tộc tập trung trí tuệ và mọi nguồn lực cho cuộc đấu tranh trường kỳ; với tinh thần quyết tâm theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh     “thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Cán sự Đảng Lai Châu, các đồng chí đảng viên được phân công phụ trách Quỳnh Nhai đã tích cực vận động nhân dân sản xuất, ổn định đời sống, xây dựng cơ sở cách mạng, đồng thời tổ chức nhân dân chuẩn bị chiến đấu chống quân xâm lược.

Ngày 01/8/1950, Ban Cán sự Đảng Lai Châu đã quyết định tách chi bộ Lai Châu thành 4 chi bộ: Cơ quan, Điện Biên, Tuần Giáo và Quỳnh Nhai. Chi bộ Quỳnh Nhai ra đời đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với phong trào cách mạng. Các cơ sở trong vùng đồng bào Thái được phục hồi, thành lập Uỷ ban kháng chiến bí mật ở hai xã Mường Giôn và Pắc Ma; bồi dưỡng quần chúng trung kiên, vận động nhân dân đấu tranh với giặc, giữ bí mật, bảo vệ cán bộ... do vậy cơ sở của ta trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai ngày càng được củng cố vững chắc và phát triển rộng khắp trong toàn huyện.

Cách đây 60 năm, vào ngày 14.10.1952 chiến dịch Tây Bắc mở màn. Để phối hợp với mũi tiến công của chiến dịch, ngày 11.10.1952 tiểu đoàn 910 của ta từ Lào Cai tiến xuống Quỳnh Nhai đánh vào Nậm Si, ngày 12.10 đơn vị tiến đến Nậm Mu, địch hốt hoảng tháo chạy. Ngày 14.10 địch bỏ đồn Quỳnh Nhai chạy sang hữu ngạn sông Đà. Ngày 19.10 tiểu đoàn Tabo thứ 17 của địch từ Lai Châu xuống đóng quân ở bản Mứn. Ngày 21.10 chúng cho một đại đội ra đóng quân ở Pắc Ma, ngay tối hôm đó bị tiểu đoàn 910 của ta đánh tan.

Sáng ngày 22.10 địch đưa cả Tiểu đoàn ra chiếm đóng vùng Pắc Ma thực hiện ý định đối phó với ta, toàn bộ lực lượng địch đóng trên 4 quả đồi cao, kiểm soát con đường độc đạo ra bờ sông Đà. Chiều ngày 23.10.1952, đại đội 220 được điều về để tăng cường cho lực lượng tập kích Pắc Ma; đồng thời có lệnh cho đại đội 225 từ Quỳnh Nhai qua bản Mứn đánh về. 20 giờ ngày 23.10.1952 quân ta bắt đầu triển khai, bí mật đột nhập vị trí công kích, 2 giờ sáng ngày 24.10.1952 ta bắt đầu tấn công địch bằng nhiều mũi giáp công, hiệp lực có sự chi viện của nhiều hỏa lực mạnh; đến 4 giờ 30 phút ta hoàn toàn làm chủ trận địa, tiêu diệt 72 tên địch, bắt sống 20 tên, thu được 2 đại liên, 2 cối 81 và nhiều tiểu liên, súng trường, kết thúc thắng lợi trận đánh.

Trận vận động tập kích Pắc Ma thắng lợi đã góp phần chọc thủng phòng tuyến sông Đà của địch, giải phóng hoàn toàn Quỳnh Nhai, tạo điều kiện thuận lợi là bàn đạp vững chắc cho đoàn quân Tây Tiến tiến vào giải phóng Lai Châu, giải phóng Tây Bắc.

Ngày 24/10/1952 là mốc son chói lọi đi vào lịch sử của cuộc kháng chiến anh dũng, bất khuất của nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai. Quỳnh Nhai trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Lai Châu được giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Pháp. Nhân dân Quỳnh Nhai đã trường kỳ kháng chiến, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, sát cánh bên nhau đoàn kết một lòng theo Đảng, theo Bác, theo cách mạng; quyết tâm chiến thắng kẻ thù, góp phần vào thắng lợi của nhân dân Tây Bắc nói riêng, cũng như nhân dân cả nước nói chung.

Ngày 7/5/1954 chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ gian khổ nhưng hết sức vĩ đại của toàn dân tộc. Nhân dân Quỳnh Nhai vừa phải ổn định đời sống, tăng gia sản xuất vừa tích cực tham gia kháng chiến, các cơ sở bí mật trong dân được xây dựng rộng khắp, Quỳnh Nhai trở thành cửa ngõ để đón cán bộ và các đơn vị vũ trang vào hoạt động tại Lai Châu, xây dựng Tây Bắc thành căn cứ địa cách mạng. Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ Miền Bắc chuyển sang giai đoạn XHCN, Quỳnh Nhai cùng với nhân dân miền Bắc đã tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh và những khó khăn của nền kinh tế...; Chỉ sau một thời gian ngắn, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, khắc phục dần tình trạng đói nghèo trong nhân dân; bộ máy chính quyền và các tổ chức đoàn thể được củng cố, tăng cường và kiện toàn hiệu quả. Năm 1958, đảng bộ châu Quỳnh Nhai thuộc tỉnh Lai Châu được thành lập với 24 đảng viên sinh hoạt trong 3 chi bộ: Cơ quan, Mường Chiên, Chiềng Pha. Việc thành lập Đảng bộ đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng về mọi mặt ở cơ sở và sự phát triển của đội ngũ cán bộ đảng viên ngày càng lớn mạnh.

Ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. Trong thắng lợi to lớn và vĩ đại đó có phần đóng góp không nhỏ của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai; Hai mươi năm xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội gắn với cuộc đấu tranh thần thánh giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, Quỳnh Nhai đã có những bước chuyển mình to lớn, đạt được nhiều thành tích vẻ vang trên mọi lĩnh vực...

60 năm sau ngày giải phóng, chặng đường Đảng bộ và nhân dân Quỳnh Nhai đã trải qua thật vô vàn khó khăn, gian khổ. Bước ra từ hoang tàn đổ nát của chiến tranh; cuộc chiến chống lại đói nghèo lạc hậu, vì cơm ăn, áo mặc, học hành của nhân dân cũng là cuộc chiến không kém phần cam go và đầy thử thách...      

Kế thừa truyền thống đoàn kết, sáng tạo, khí phách anh hùng trong kháng chiến. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai đã nỗ lực vượt qua tất cả, vững bước đi lên, có thể tự hào khẳng định: trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, những thành quả huyện nhà đã giành được là hết sức quan trọng; tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng... Những năm gần đây, nền kinh tế của huyện đã có sự chuyển biến rõ rệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khá, thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng lên, đời sống nhân dân từng bước được ổn định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.

Thời kỳ đổi mới Quỳnh Nhai một lần nữ đã viết nên trtang sử hào hùng, thực hiện Nghị quyết số 44 ngày 29/6/2001 của Quốc hội khóa X về chủ trương đầu tư xây dựng công trình thuỷ điện Sơn La; có thể nói công tác di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La là một thách thức, một nhiệm vụ chính trị hết sức nặng nề đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai, là một cuộc cách mạng thực sự đầy gian nan và thử thách, với khối lượng di dân của huyện chiếm 2/3 tổng khối lượng toàn tỉnh; song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện nhà đã xác định đây là thời cơ tốt để Quỳnh Nhai sắp xếp, quy hoạch lại dân cư, định hướng lại cơ cấu kinh tế, đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, giúp đồng bào các dân tộc huyện Quỳnh Nhai sớm có cuộc sống mới, ấm no và hạnh phúc; giúp huyện Quỳnh Nhai có cơ hội thoát khỏi tình trạng là một huyện kém phát triển.

Trong suốt chặng đường thực hiện di chuyển dân đến các điểm TĐC từ năm 2004 đến năm 2010, huyện Quỳnh Nhai đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn, vướng mắc, đôi khi tưởng chừng như phải dừng bước; vượt lên tất cả, với truyền thống Quỳnh Nhai anh dũng, kiên cường trong đấu tranh; cần cù sáng tạo, trong lao động, sản xuất, sẵn sàng hi sinh quyền lợi riêng tư, từ bỏ nơi chôn nhau cắt rốn bên dòng sông Đà gắn bó với những cánh đồng trù phú; từ bỏ mảnh đất quê hương với những trầm tích văn hoá - lịch sử qua hàng ngàn năm xây dựng và vun đắp. Giai đoạn từ năm 2011 đến nay nhân dân các dân tộc Quỳnh Nhai đã ổn định đời sống và đang trên đà phát triển tại nơi ở mới.

 Với khẩu hiệu: Tất cả vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai đã đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau, khắc phục mọi khó khăn, thách thức ; vừa tích cực lao động sản xuất, vừa tích cực di chuyển ổn định dân cư đến nơi ở mới, trung tâm huyên lỵ được chuyển tới Phiêng Lanh nằm trên địa phận xã Mường Giàng, nơi có vị trí giao thông đường bộ và đường sông thuận lợi, sơn thuỷ hữu tình; lập nên kì tích to lớn, đáng trân trọng và tự hào, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng nhân dân cả nước viết thêm lên những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Trên tinh thần cố gắng và nỗ lực trong chiến đấu, lao động và xây dựng quê hương... Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý qua các thời kỳ, đó là: 01 Danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 2002 huân chương; 774 huy chương; 24 cờ thi đua và 4.154 bằng khen.

Phát huy chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, truyền thống đoàn kết; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai tiếp tục khẳng định mục tiêu mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, đó là: độc lập dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với Đảng, với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nắm vững và vận dụng sáng tạo có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng vào điều kiện cụ thể của địa phương.

Tại chương trình Gặp mặt - Tọa đàm thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Quỳnh Nhai đ/c Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong huyện: Mỗi chúng ta hãy ra sức giữ gìn, phát huy truyền thống yêu nước và những giá trị bền vững của văn hóa Việt Nam vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, khai thác hiệu quả những tiềm năng và lợi thế, huy động mọi nguồn lực, để xây dựng quê hương Quỳnh Nhai ngày càng ấm no, văn minh và giàu đẹp.

Đồng chí Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo của huyện Quỳnh Nhai qua các thời kỳ; các gia đình liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói chung và Quỳnh Nhai nói riêng đã cùng nhau chung sức chung lòng xây dựng và vun đắp nên trang sử hào hùng của quê hương Quỳnh Nhai Anh hùng.

Điêu Thị Nhất - Phòng Văn hóa và Thông tin

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CHƯƠNG TRÌNH GẶP MẶT TỌA ĐÀM

 

Các đại biểu tỉnh, huyện, nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện qua các thời kỳ

Đồng chí Lù Que, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TW MTTQVN phát biểu trong chương trình Gặp mặt - Tọa đàm

Đồng chí Điêu Chính Thuận, Bí thư Đoàn TNCS HCM huyện, đại diện cho thế hệ trẻ huyện Quỳnh Nhai phát biểu

Đ/c Cà Văn Pống, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, báo cáo đề dẫn lịch sử Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai

 

Lịch Tiếp Công Dân
Thông Kê Online
Đang truy cập14
Tổng số người xem 980616
Tổng số lượt xem 1644042
Album Ảnh
Liên Kết Website
Soi Keo Bong Da, W88