Điện Thoại: 212.3.833120

Độc đáo Lễ Hội Kin Pang Then ở Quỳnh Nhai

Cập nhật: 2018-02-28 17:52:37
Lượt xem: 846
Lễ hội Kin Pang Then cũng là một trong những điểm nhấn của Tuần văn hóa thể thao và du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2018, thu hút đông đảo khách tham quan.

          Được huyện Quỳnh Nhai tái hiện lại từ ngày (24/2 - 2/3/2018). Lễ hội Kin Pang Then là nét sinh hoạt tâm linh độc đáo đã có từ rất lâu đời. Lễ hội Kin Pang Then là nghi lễ cầu sức khỏe, Kin Pang Then (hoặc Then  Kin Pang tùy cách gọi) là ngày hội tiêu biểu của cộng đồng cư dân Thái cư trú vùng Tây Bắc Việt Nam.

Tái hiện Lễ "kin pang then" tại Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Quỳnh Nhai

           "Then" ở đây là thầy mo được quan niệm là cao tay hơn cả; thầy mo được coi như người của trời được cử xuống trần gian có khả năng siêu phàm để cứu giúp người khỏi bị ốm đau, bệnh tật và có khả năng giao tiếp với thần linh. Hàng năm, thầy Then cúng cho rất nhiều người và những người nào khỏi ốm đều xin được làm con nuôi của ông. Thầy Then sẽ phải tổ chức một ngày làm lễ cúng cầu an và vui chơi đầu năm để cho các con nuôi đến tạ ơn và mời Then trên trời xuống chơi, ăn mừng lễ của họ. Như vậy, Kin Pang Then hiểu một cách đơn giản là lễ hội cầu phúc lộc cho gia đình và con cháu, là dịp để con cháu tạ ơn thầy Then trong dịp đầu năm mới.

          Nghệ nhân: Điêu Văn Minh - bản Nghe Toỏng, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai cho biết:"Lễ hội Kin Pang Then của người Thái trắng là dân tộc Thái trắng có từ xưa mấy đời đã truyền đến bây giờ, cứ mỗi một năm đến mùa Tết phải có Kin Pang Then, vì ông mo cả ngày, cả năm đi cúng, bái lấy con nuôi, cứu chữa những người ốm, người đau, những người làm khó khăn, những cái gì làm nên nhưng không được thì người ta đi cúng đến ngày hôm nay họ bảo Kin Pang Then cũng như người thái đen bảo Kin lẩu nó, người Thái trắng bảo Kin Pang. Lễ hội này là đuổi hết những cái khó khăn, đau ốm, cái nào không nên, không tốt thì ngày 30 tết là đi gội đầu đi, mới chuẩn bị vào rừng, chặt lá, lấy củi cho những con nuôi đi làm, người dân ủ rượu song, từ ngày mùng 3 đến ngày 15 tháng giêng là người dân hay ăn Kin Pang Then"

Lễ hội Kin Pang Then được tổ chức với quy mô lớn, không những các con nuôi và người trong bản tham gia, mà còn nhiều dân làng ở bản khác cũng đến tham dự. Thời gian cúng có thể kéo dài từ ba đến bốn ngày, tùy thuộc và số lượng con nuôi đến với "Then" nhiều hay ít. Ngày tiến hành lễ hội do ông Then tự đặt ra vào một ngày cụ thể để các con nuôi biết và về dự hội. Ngày làm lễ phải được tổ chức trước Rằm tháng Giêng vì họ quan niệm ngoài rằm. Then trên trời cũng bận đi làm không có thời gian xuống dự lễ vui chơi được. Ngày này cũng phải hợp với ông Then, không phải ngày kiêng kỵ của gia đình, dòng họ.

          Chị: Điêu Thị Thủy - Chi hội Trưởng Hội Phụ nữ bản Nghe Toỏng, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai chia sẻ:"Tổ chức Lễ hội Kin Pang Then vào những dịp tết, cuối năm. Cuối năm là chuẩn bị bước vào năm mới các thầy cúng, thầy mo thường chuẩn bị cho những ngày Hội như thế này, tổ chức cho anh em, họ hàng trong bản, trong làng, con cháu để xóa đi những cái không may mắn từ năm trước và cầu mong, ước cho con, cho cháu tiếp theo sang năm mới may mắn" 

          Để có thể tổ chức lễ hội, gia đình và bản thân thầy Then phải chuẩn bị đầy đủ về nhân lực cũng như về kinh tế. Mỗi lần tổ chức lễ, ông Then cúng cho nhiều người và những người khỏi bệnh đều xin được làm con nuôi của Then, Then sẽ phải tổ chức một ngày làm lễ cũng cầu an và tổ chức một bữa cơm mời các con nuôi...   

          Khác với người Thái đen và các dân tộc khác, trong tất cả các lễ cúng, người Thái trắng Quỳnh Nhai, thay vì đọc lời cúng thì họ dùng lời hát Then để cúng. Lối hát Then truyền thống là một trong những điểm đặc sắc nhất của lễ hội Kin Pang Then. Qua lời hát, ông (bà) Then cầu cúng cho dân làng trong bản, trong mường sang một năm mới có nhiều điều tốt đẹp, cho con người luôn khỏe mạnh, no ấm, cầu cho mưa thuận gió hòa, cho mùa màng tươi tốt và cùng với đó là lễ tạ ơn của con cái đối với cha mẹ.

          Cũng như nhiều lễ hội khác, lễ hội Kin Pang Then không thể thiếu phần hội bên cạnh phần lễ. Phần hội với những lời hát Then, điệu múa, trò chơi dân lành mạnh như trò mưa đá (là trò chơi ông Then xin trời cho mưa xuống để cho mùa màng tươi tốt), trò cày bừa, hái nấm, múa khăn, múa tăng bu, tăng bẳng, múa vòng xòe...đã tạo ra không khí vui tươi phấn khởi, cuốn hút dân làng đến tham gia. Bên cạnh đó, lễ hội còn là dịp để trai gái trong bản, ngoài mường gặp gỡ và thể hiện mình qua những câu khắp, điệu xòe và sau lê hội, nhiều đôi đã nên vợ, nên chồng.

          Với ý nghĩa tâm linh sâu sắc, lễ hội Kin Pang Then còn nhắc nhở con người phải biết sống đúng đạo lý, gắn bó với tình làng, nghĩa bản.

          Để bảo lưu, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc bà Điêu Thị Nhất - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Trong bối cảnh và xu thế phát triển hiện nay, vấn đề bảo tồn văn hóa nói chung và bản sắc văn hóa dân tộc nói riêng là hết sức cần thiết "Lễ hội Kin Pang Then là lễ hội truyền thống độc đáo của người Thái trắng ở Quỳnh Nhai đang được cộng đồng người thái ở đây giữ gìn và phát huy được giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình. Để góp phần bảo lưu, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của của lễ hội này, là cơ quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện về lĩnh vực Văn hóa trong thời gian tới chúng tôi sẽ xây dựng phương án tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về giá trị văn hóa của lễ hội mở rộng tầm ảnh hưởng văn hóa truyền thống và giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của lễ hội đến với các tộc người khác, đồng thời giáo dục nhận thức sâu sắc về văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ để các bạn trẻ nhận ra giá trị quý báu bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Lễ hội Kin Pang Then là lễ hội mang tính cộng đồng cao, góp phần tích cực vào việc vun đắp tình đoàn kết dân tộc, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tạo bầu không khí vui tươi, lành mạnh. Lễ hội là nét văn hóa đặc sắc, theo hình thức tái hiện góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, theo tinh thần Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI./.

Thu Hà - Đài TT - TH huyện

Một số hình ảnh trong Lễ hội Kin Pang Then

Lịch Tiếp Công Dân
Thông Kê Online
Đang truy cập22
Tổng số người xem 1079247
Tổng số lượt xem 1862327
Album Ảnh
Liên Kết Website
Soi Keo Bong Da, W88