Điện Thoại: 212.3.833120

Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai

Cập nhật: 2018-03-06 15:34:41
Lượt xem: 981
Quê hương Quỳnh Nhai gắn liền với dòng sông Đà hùng vĩ, vì thế, sông nước có mối liên hệ đặc biệt đối với đời sống của bà con nơi đây. Bà con quan niệm rằng, những ai giỏi chèo thuyền là những người có khả năng chinh phục sông nước và thuận lợi trong làm ăn, sinh sống. Nên từ đó, trong bản làng đã hình thành những cuộc đua thuyền với quy mô nhỏ. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, từ năm 2011, huyện Quỳnh Nhai đã bắt đầu tổ chức ngày hội đua thuyền truyền thống với quy mô lớn, thống nhất trong toàn huyện.

         

Lễ hội đua thuyền truyền thống Quỳnh Nhai năm 2018

            Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, bên cạnh cây cầu Pá Uôn lại diễn ra lễ hội đua thuyền của nhân dân các dân tộc vùng thượng nguồn sông Đà. Hội được tổ chức nhằm chọn ra những tay đua cừ khôi và rèn luyện sức khoẻ cho người dân vùng sông nước, đồng thời cũng là truyền thống của nhân dân địa phương để cầu yên cho bản làng, thôn xóm. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo và ý nghĩa trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Quỳnh Nhai. Thông qua lễ hội, góp phần khơi nguồn sáng tạo của cha ông, thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, cùng nhau vươn lên, vượt qua thách thức trong cuộc sống.

         Mỗi năm lễ hội đua thuyền của Quỳnh Nhai đều thu hút hơn hai chục nghìn người đứng chật cứng trên cầu Pá Uôn và hai bên bờ sông tham quan, theo dõi, cổ vũ. Dòng người còn đổ về đền thờ Linh Sơn Thủy Từ và Nàng Han - nơi diễn ra Lễ dâng hương trước giờ khai hội. Người ta tiến hành lễ dâng hương để cầu mong một năm mới tốt đẹp, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc và tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc đã có công trong sự nghiệp xây dựng và gìn giữ quê hương, bản mường. Trong đó, một nghi lễ không thể thiếu đó là lễ dâng hương tưởng nhớ Nàng Han, vị nữ tướng tài giỏi của dân tộc Thái trong huyền thoại.

         Ngay bến Pá Uôn, lễ hội đua thuyền với sự tham gia của các đội đua đến từ các xã ven sông Đà thuộc huyện Quỳnh Nhai, gồm: Cà Nàng, Mường Chiên, Pá Ma - Pha Khinh, Chiềng Ơn, Chiềng Bằng, Mường Giàng, Mường Sại, Chiềng Khay, Mường Giôn… Có năm còn có sự góp mặt của các đội đua đến từ huyện Mai Sơn, Phù Yên và huyện Sìn Hồ (Lai Châu) với hơn 400 vận động viên tham gia, thuộc cả hạng mục thuyền nam, thuyền nữ hay hỗn hợp.

           Sau tiếng trống khai hội vang lên, các thuyền đua vào vị trí sẵn sàng trước sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Thuyền đua của đồng bào dân tộc Thái tại Lễ hội là thuyền độc mộc hình đuôi én được làm bằng thân một cây gỗ to trông thật vững trãi và khỏe khoắn. Mở đầu là nội dung đội đua 20 vận động viên nam với cự ly 1.600m, sau tiếng hô hiệu lệnh, những chiếc thuyền đuôi én lướt sóng lao vun vút về phía trước trong tiếng trống, chiêng thúc giục liên hồi, tiếng reo hò cổ vũ của hàng chục nghìn người làm vang vọng cả núi rừng.

         Cùng với hoạt động đua thuyền, nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai và du khách gần xa còn được hòa mình vào các hoạt động vui xuân, như tham dự thi ẩm thực của các xã, tham quan mua sắm tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Quỳnh Nhai. Các trò chơi dân gian của dân tộc Thái được tổ chức, như: kéo co, tó mák lẹ, ném còn, đẩy gậy... thu hút đông đảo du khách, bà con tham gia, tạo nên một không khí sống động của lễ hội.

          Có thể nói, cụm Đền Linh Sơn - Thủy từ và Nàng Han - cầu Pá Uôn là một trong những điểm nhấn của du lịch Quỳnh Nhai mà huyện đã tổ chức khá thành công. Trong đó, lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo, thể hiện sức mạnh, tinh thần đoàn kết của người dân vùng sông nước. Việc tổ chức lễ hội hàng năm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc đồng thời là dịp để giới thiệu và quảng bá đến nhân dân và du khách thập phương về nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng lòng hồ sông Đà, góp phần thu hút khách du lịch đến với Quỳnh Nhai cũng như tỉnh Sơn La, khai thác tiềm năng du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội./.

                                                                                                                Điêu Thị Nhất - Phòng Văn Hóa và Thông tin

Lịch Tiếp Công Dân
Thông Kê Online
Đang truy cập19
Tổng số người xem 1079314
Tổng số lượt xem 1862394
Album Ảnh
Liên Kết Website
Soi Keo Bong Da, W88