Điện Thoại: 212.3.833120
Album Ảnh
Liên Kết Website
Lịch Tiếp Công Dân
Thông Kê Online
Đang truy cập42
Tổng số người xem 876919
Tổng số lượt xem 1441966

Câu Hỏi: về du lịch.

Chúng tôi nghe nói huyện Quỳnh Nhai rất nổi tiếng về ẩm thực, múa hát, du lịch lòng hồ... nhưng tìm hiểu trên mạng thấy rất ít thông tin. Tôi đang muốn đi du lịch Tây Bắc và đến Quỳnh Nhai. Cho tôi hỏi Quỳnh Nhai có những điểm du lịch nào, có đơn vị nào làm tour không và có những nhà nghỉ nào, nhà nghỉ có những dịch vụ gì

Người hỏi: nguyễn việt dũng - Hỏi vào ngày 31/08/2016 10:28:24
Trả lời bởi Ngày trả lời: 06/12/2017 14:05:02

Phòng văn hóa và Thông tin huyện Quỳnh Nhai xin trả lời như sau:

II. ĐIỂM DU LỊCH

          1. Đền “Linh Sơn Thủy Từ”

          “Linh Sơn  Thủy Từ” là tên gọi khái quát của hai đền thờ Thần Linh và đền thờ Nàng Han.

Đền thờ là công trình kiến trúc được xây dựng để thờ cúng một vị thần hoặc một danh nhân quá cố. Nhiều đền thờ dành cho các thần thánh trong tôn giáo hoặc tín ngưỡng địa phương. Nhiều đền thờ được xây dựng để ghi nhớ công ơn của một anh hùng có công với đất nước hay công đức của một cá nhân với địa phương .

a. Đền thờ Thần  Linh.

Truyền thuyết các thần linh

          Đền thờ các Thần linh tại bản Mường Chiên xã Mường Chiên cũ, theo các cụ già kể lại đền thờ này được xây dựng cách đây mấy trăm năm về trước vào cuối thế kỷ XIV trong đền được trang trí thờ đủ các vị thần, những hiên vật trong nhà đền có giá trị rất cao. Trải qua bao nhiêu năm Đền thờ là nơi bà con đến Lễ, là nơi hội tụ sinh hoạt văn hóa tâm linh của các dân tộc trong toàn huyện, góp phần nâng cao văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Đền thờ được đón rước về ở tạm từ 26/01/2011 âm lịch tức 28/02/2011 dương lịch.

          Năm 2011 đền bắt đầu xây dựng  đến ngày 19/05/2012 đền được khánh thành.

          Mổ 2 con trâu ( đen + trắng), 1 con lợn, 1 con gà.

          Người dân tin rằng các lực lượng siêu nhiên, trên trời có Then Luông là đấng cai quản đất trời,  loài người và vạn vật. Còn trần gian, bất cứ nơi nào cũng có các Thần cai quản.

          Muốn lập bản khai phá ruộng, phát nương, đánh cá, săn thú, đều phải xin phép các Thần rừng núi, Thần sông, Thần suối, Thần trời và  những người có công khai hoang phục hóa xây dựng quê hương từ trước tới nay.

          Việc xây dựng khôi phục đền thờ Thần linh của huyện cũ tại đồi huổi Nghịu xã Mường Giàng là đáp ứng được những nguyện vọng đông đảo quần chúng nhân dân các dân tộc trong toàn huyện, đồng tình ủng hộ cao.

          Đây là thể hiện uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh, của nhân dân và là nơi hội tụ giải trí văn hóa tâm linh, tinh thần cho mọi người dân các dân tộc trong toàn huyện.

          Việc thờ cúng trời đất, bản mường, chúa đất, thờ cúng tổ tiên được thực hiện bằng những nghi thức, những ngày hội hè hằng năm theo chu kì sản xuất nông nghiệp và lồng  vào các lễ nghi nông nghiệp, chủ yếu nhằm cầu xin trời, đất, sông, bảo vệ mùa màng, chăn nuôi thu được kết quả, cầu mong cho mọi người mạnh khỏe, không ốm đau, trong cuộc sống gặp nhiều may mắn.

          b. Đền Nàng Han

Truyền thuyết Nàng Han

Đền thờ được đón rước về ở tạm từ 26/01/2011 âm lịch tức 28/02/2011 dương lịch.

          Năm 2011 đền bắt đầu xây dựng  đến ngày 19/05/2012 đền được khánh thành.

Nàng Han là một người con gái có tài, anh hùng, dũng cảm, mưu trí sáng suốt, nết na, sinh đẹp (Tên thật của Nàng là Nàng Ỏ). Nàng xuất thân trong một gia đình người dân tộc Thái ở Chiềng Xa Mường So nay là huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Nàng Han, đã dũng cảm dẫn đầu đoàn quân cầm gươm, cưỡi Voi đi đầu đội quân yêu nước để đánh giặc phương Bắc (giặc cờ vàng). Nàng đã dùng vỏ chăn của mình làm cờ, phất cờ khởi nghĩa cùng đồng bào 16 Châu Thái đánh giặc xâm lược Phương Bắc. Quân của bà đánh đến đâu thắng đến đấy được nhân dân các vùng cảm phục, đồng tình ủng hộ ý chí kiên cường, quyết chiến, quyết thắng của Nàng.

Lúc Nàng cùng quân sĩ đánh đuổi giặc xâm lược ra khỏi bờ cõi vào buổi trưa ngày 30 tết nguyên đán. Nàng Han lệnh cho quân sĩ nghỉ ngơi, tắm gội để ăn mừng chiến thắng và đón năm mới sau đó Nàng chết; Để tỏ lòng kính trọng và biết ơn nữ tướng anh hùng dân tộc, nhân dân 16 Châu Thái đã chia nhau phần thi thể của Nàng đem về Châu mình chôn cất và lập đền thờ. Trong 16 Châu có Châu Chiên (Châu Quỳnh Nhai).

Để tưởng nhớ công lao đóng góp của Nàng là một nữ tướng anh hùng của dân tộc, nhân dân bản sở tại và nhân dân các dân tộc 16 sứ Thái đều lập nơi thờ Nàng. Nơi thờ Nàng thường là một đồi, hay bãi bằng rộng có nhiều cây cổ thụ, thuận tiện cho việc đi lại, hương khói cho Nàng.

Cứ đến 30 tháng chạp âm lịch hàng năm nhân dân lại tổ chức Lễ gội đầu rước cờ tế Nàng Han. Nàng được nhân dân tôn vinh như một nữ tướng anh hùng của dân tộc.

          2. Di tích Cây Đa Pắc Ma

          Cây đa Pắc Ma, thuộc xã Pắc Ma, huyện Quỳnh Nhai. Là cây mọc tự nhiên ở tại bản Pắc Ma, xã Pắc Ma, cách đường liên tỉnh 171 khoảng 300m trên một quả đồi có dáng như Yên Ngựa. Trong thời kỳ kháng chiến Chống thực dân Pháp, huyện Quỳnh Nhai có vị trí chiến lược quan trọng về quân sự, là cửa ngõ để ta có thể từ Than Uyên đi vào, tiến sang Tuần giáo và lên Điện Biên. Tại khu vực cây đa này trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp năm 1952 bộ đội ra đã tiêu diệt được 72 tên địch trong tiểu đoàn Ta Bo thứ 17 quân Viễn Chinh Pháp, thu được nhiều vũ khí. Với trận đánh thắng lợi này đã góp phần chọc thủng phòng tuyến Sông đà của địch, giải phòng hoàn toàn Quỳnh Nhai, tạo điều kiện thuận lợi cho hướng thọc sâu và giành thắng lợi to lớn trong hai đợt của chiến dịch tiến công giải phóng Tây Bắc.

          Cây đa là một chứng tích gắn với thắng lợi của bộ đội ta trong chiến dịch Tây Bắc. Nhân dân địa phương thường gọi là cây đa Pắc Ma (gọi theo tên địa danh)

Địa điểm

          - Di tích nằm ở trung tâm bản Pắc Ma, xã Pắc Ma, huyện Quỳnh Nhai.

          - Xã Pắc Ma trên đường tỉnh lộ 171 từ thị xã Sơn La đến huyện Quỳnh Nhai cách huyện lỵ Quỳnh Nhai 8km, di tích nằm ở phía tay phải theo hướng đường đi vào huyện Quỳnh Nhai, trên một mỏm đồi hình yên ngựa cách đường tỉnh lộ 300m.

          - Đường đi đến di tích được bằng đường bộ và đường thủy.

Giá trị của Di tích

          Di tích cây đa Pắc Ma là một vật chứng, chứng minh trận tập kích Pắc Ma của bộ đội ta vào tháng 10/1952. Với trận thắng lợi này đã góp phần chọc thủng phòng tuyến Sông Đà của địch giải phóng hoàn toàn huyện Quỳnh Nhai, tạo điều kiện giành thắng lợi to lớn trong đợt I của chiến dịch Tây Bắc.

Cơ sở bảo vệ Di tích

          Đây là chứng tích ghi dấu địa danh lịch sử trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp của dân tộc ta trên mảnh đất Sơn La nói chung và Quỳnh Nhai nói riêng, nhưng hiện nay di tích chưa được xếp hạng. Thể theo nguyện vọng của chính quyền và nhân dân địa phương, để bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử của di tích trong giáo dục truyền thống đấu tranh cho các thế hệ. Đề nghị các cấp, các ngành, xem xét công nhận xếp hạng cho di tích để đảm bảo cơ sở pháp lý cho di tích cây đa Pắc Ma.

3. Cầu Pá Uôn

          Cầu Pá Uôn là một cây cầu trên quốc lộ 279 bắc qua sông Đà thuộc địa phận xã Chiềng Ơnhuyện Quỳnh Nhaitỉnh Sơn LaTây Bắc Việt Nam - cách thành phố Sơn La khoảng 70 km.

Đây là một cây cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu dài khoảng 1273 mét. Phần chính cầu dài 918 mét, rộng 9 mét trong đó phần xe chạy rộng 8 mét. Cầu gồm 2 mố và 11 trụ. Trụ chính cầu cao 98 mét, nhưng tính từ mặt nước lên đến mặt cầu thì cầu cao tới 105 mét và được coi là cầu cao nhất Việt Nam. Nhịp dầm chính dài 130 mét, được đúc hẫng.

Cầu được thiết kế và xây dựng để chịu được động đất cấp 9.

Việc xây dựng cầu được khởi công vào ngày 28 tháng 5 năm 2007. Nguồn vốn xây dựng cầu do Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp lên tới 125,159 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương nơi xây dựng thủy điện Sơn La. Việc xây dựng cầu do Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long đảm nhiệm chính. Cầu được chính thức thông xe vào tháng 9 năm 2010.

4. Cột Mốc huyện cũ- xã Mường Chiên

 

5. Đán hau xã Cà Nàng

 

Các điểm đến nêu trên đều nằm gần khu vực Lòng hồ thủy điện Sông đà địa phận Quỳnh Nhai

6. địa chỉ các bạn có thể truy cập để tìm thêm thông tin:

https://www.facebook.com/dulichquynhnhai/

Hiện tại chưa có đơn vị nào tổ chức bán tour hợp pháp theo quy định! 

7. các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, karaoke

DANH SÁCH CÁC CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ VĂN HOÁ

TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN QUỲNH NHAI

 

 
 

 

 


1. Nhà nghỉ

 

 

STT

 

Tên cơ sở lưu trú du lịch

 

Xếp hạng

 

 

Địa chỉ

 

 

Điện thoại

 

Người liên hệ - chức vụ

Loại hình kinh tế doanh nghiệp

 

Loại hình cơ sở lưu trú

 

Tổng số buồng, phòng

 

1

 

Uyên Phương

 

Nhà nghỉ Du lịch

 

Xóm 7, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La

 

 

0223.833.959

 

 

Bạc Cầm Sướm – Chủ nhà nghỉ

 

 

 

 

Tư nhân

 

 

Nhà nghỉ

 

 

9

 

 

2

 

 

Nga Ân

 

 

 

Nhà nghỉ Du lịch

 

Xóm 5, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La

 

 

 

 

01645965342

 

 

Nguyễn Thị Nga – Chủ nhà nghỉ

 

 

 

 

Tư nhân

 

 

Nhà nghỉ

 

 

9

 

3

 

Nhà Nghỉ Ngọc Sơn Trang

 

Nhà nghỉ Du lịch

Xóm 2, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La

 

 

0223.834.679 - 0987299789

 

Nguyễn Hữu Cầu – Chủ nhà nghỉ

 

Tư nhân

 

Nhà nghỉ

 

9

 

2. Karaoke

Stt

Tên cơ sở

Tên cơ sở

Số điện thoại

Địa chỉ

Loại hình

Ghi chú

1

Ban Hà

Lò Thị Hà

01667328778

Xóm 8 – mường giàng - Quỳnh Nhai- Sơn la

Karaoke

 

2

WinWin

Vũ Đình Mừng

0987858353

Xóm 6 – mường giàng - Quỳnh Nhai- Sơn la

Karaoke

 

3

Cây Cau

Lò thị hương

0979878378

Xóm 5 – mường giàng- Quỳnh Nhai- Sơn la

Karaoke

 

4

Tâm An

Dương Thanh Tâm

0974530811

Xóm 4 – Mường Giàng- Quỳnh Nhai- Sơn la

Karaoke

 

 

8. Số điện thoại liên hệ:

Phòng Văn hóa và Thông tin: 0223833328

đồng chí Nguyễn Minh Tuân - cán bộ phụ trách công tác du lịch: 0979204626