Đường dây nóng: 022.

Cán bộ chuyên trách dân số vùng cao những bước chân không mỏi

Cập nhật: 2015-12-29 17:18:30
Lượt xem:
Anh Mè Văn Quyết là cán bộ chuyên trách dân số xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai với hơn 5 năm gắn bó với nghề, quãng thời gian chưa phải là dài so với một đời người, nhưng đó lại là chuỗi những tháng ngày rất có ý nghĩa với anh và người dân ở xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai. Thời gian đầu trong công việc, anh Quyết không khỏi lo lắng là làm sao phải tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện nghiêm chính sách, pháp lệnh Dân số. Từ những trăn trở, suy nghĩ, anh đã không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm của những đồng nghiệp khác

Anh Mè Văn Quyết cán bộ chuyên trách dân số xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai:
"Mường Giôn là một xã vùng 2 của huyện, nơi có nhiều dân tộc sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, dân cư sống rải rác nên để tiếp cận và tuyên truyền giúp người dân thực hiện tốt các biện pháp tránh thai và pháp lệnh dân số về sinh đẻ kế hoạch, lúc đầu thì không rễ dàng gì, hầu hết mọi người đều cho rằng đây là vấn đề riêng của gia đình, vì thế việc sinh ít con hay nhiều con không ảnh hưởng đến ai, có những gia đình khi đến chủ nhà tỏ rõ thái độ không thiện trí, có gia đình thì nhận thuốc và bao cao su nhưng lại không dùng, về công tác tuyên truyền vận động các đối tượng thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình mình phải kiên trì, hướng dẫn từng li, từng tí, phân tích dẫn chứng cụ thể, nhiều hộ gia đình sinh ít con xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ, con cái được học hành đến chốn, kinh tế gia đình ngày một giàu có để cho các hộ khác học hỏi và đều hành động"
Khó khăn là vậy nhưng với lòng nhiệt tình và ý thức trách nhiệm trong công việc, dần anh Quyết cũng đã chiếm được cảm tình của mọi người, anh cùng cộng tác viên dân số thường xuyên đến tận gia đình các đối tượng tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng, tự nguyện thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, đẻ ít, đẻ thưa để có điều kiện chăm sóc, dạy dỗ và phát triển kinh tế gia đình. Với những gia đình trẻ, gia đình sinh con một bề, anh đến động viên, tư vấn, chỉ rõ những tác động, hệ quả của việc đẻ sớm, đẻ dầy, đẻ nhiều, sinh con theo ý muốn.
Toàn xã, có trên 2.300 hộ, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 đến 49 tuổi là 3.124 người. Hàng tháng, anh thường đến thăm các gia đình, trao đổi công việc làm ăn kinh tế cũng như vận động các gia đình thực hiện theo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.
Trong các đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tổ chức tại xã, bản anh tuyên truyền các chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình và vận động những cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc phụ nữ mang thai, chăm sóc trẻ nhỏ, sức khỏe sinh sản vị thành viên, những ưu nhược điểm, cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Đến nay, toàn xã đã có trên 1.600 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó có 1.061 ca đặt vòng, 4 ca cấy thuốc tránh thai, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn 15,8%, tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng chiếm 22,6%, hơn 2.000 trẻ được uống vitamin A, trẻ được đến trường đặt 98%. Với phương châm "Mưa dầm thấm lâu" và phải "Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng" trong thời gian qua, anh cùng đội ngũ cộng tác viên dân số đã làm thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác Dân số, kế hoạch hóa gia đình.
Với những đóng góp thiết thực, hiệu quả trong công tác dân số, anh Quyết đã trở thành một trong những tấm gương sáng của ngành dân số của địa phương, từ sự năng nổ, nhiệt tình với công việc anh đã được các cấp khen thưởng trong công tác dân số, đặc biệt trong năm 2014 được Sở y tế tặng giấy khen với thành tích suất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác, giấy khen của Chủ tịch UBND huyện tặng trong việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chương trình mục tiêu quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình giai đoạn 2011 - 2015 cùng với nhiều khen thưởng của các cấp. Những đóng góp của anh Mè Văn Quyết ở xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong sinh sản của người dân vùng cao, người dân tộc thiểu số đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân ở địa phương./.

Lịch Tiếp Công Dân
Thông Kê Online