Điện Thoại: 212.3.833120

Quỳnh Nhai chủ động phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô hanh

Cập nhật: 2016-01-18 08:21:20
Lượt xem: 732
Bước vào mùa khô hanh năm 2015 - 2016, để đảm bảo cho diện tích rừng trên địa bàn sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai nhiều giải pháp trồng, chăm sóc, quản lý, đặc biệt là các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng và bảo vệ rừng trong mùa hanh khô, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Cán bộ kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai kiểm tra diện tích rừng tại xã Mường Chiên
                Với phương châm phòng ngừa là chính, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đặc biệt là lực lượng Hạt kiểm lâm huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức cho nhân dân, đặc biệt là các chủ rừng về tầm quan trọng của rừng đối với đời sống. Trong năm 2015 đã tổ chức 185 hội nghị tập huấn tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ phát triển rừng tại các xã và bản, xóm thu hút hơn 14 nghìn lượt người tham gia, phát 600 tờ rơi, tranh tuyên truyền có nội dụng về quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. Bổ sung 110 biển tam giác cấm chặt phá rừng. Bên cạnh đó tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng giữa Chủ tịch UBND huyện với Chủ tịch UBND 11 xã; ký cam kết giữa Chủ tịch UBND xã với 178/191 bản xóm với 9.500 hộ gia đình. Đồng thời hướng dẫn cho các chủ rừng, các thành viên tổ đội PCCCR các biện pháp chữa cháy, cách sử dụng máy móc, thiết bị trong chữa cháy rừng. Hạt Kiểm lâm huyện thường xuyên bám sát địa bàn, theo dõi thông tin về  cháy rừng, đảm bảo các lực lượng tuần tra, canh gác lửa rừng ở các xã có rừng 24/24h trong mùa hanh khô, theo dõi chặt chẽ các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng.
              Ông Phạm Bá Vương - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện cho biết: “Để đảm bảo bảo vệ và phát triển rừng được tốt thì Hạt kiểm lâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ phát triển rừng tới toàn bộ Đảng viên, người dân trên địa bàn huyện đặc biệt là những cộng đồng dân cư sống gần rừng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và PCCC rừng. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về rừng và đất lầm nghiệp theo quyết định số 07 ngày 08/02/2012 của thủ tướng Chính Phủ về ban hành một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng.Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vụ vi phạm bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm Luật bảo vệ rừng để giáo dục, răn đe phòng ngừa chung. Triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp PCCCR, kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động của BCĐ thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng từ huyện tới cơ sở”.
              Với địa hình phức tạp, diện tích rừng phân bố ở nhiều xã trên địa bàn, trong đó tập trung nhiều nhất ở Mường Giôn, Mường Chiên, Chiềng Khay và xã Cà Nàng cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt mùa khô hạn, khả năng và nguy cơ cháy rừng ở một số xã rất cao. Vì vậy, Hạt Kiểm lâm huyện đã tiến hành khoanh vùng trọng điểm, xây dựng phương án PCCCR cụ thể, sát với tình hình thực tế ở mỗi khu vực.
              Hoạt động của 178 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại các bản, xóm cũng được phát huy hiệu quả, đây chính là lực lượng nòng cốt, tại chỗ, có trách nhiệm bảo vệ diện tích rừng trên địa bàn và huy động nhân dân ứng cứu tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra. Các biện pháp như xây dựng đường băng cản lửa, quy hoạch vùng nương rẫy, công tác vệ sinh thực bì cũng được kiểm tra thường xuyên. Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ việc đốt thực bì, đồng thời thực hiện phương châm 4 tại chỗ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có cháy rừng xảy ra. 
             Anh Nguyễn Thanh An – Cán bộ kiểm lâm phụ trách xã Pá Ma Pha Khinh cho biết: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng và PCCCR trong mùa khô hanh năm 2015 – 2016 thì bản thân chúng tôi là những cán bộ được phân công phụ trách địa bàn thì trước khi vào đầu mùa khô chúng tôi thực hiện triển khai công tác tuyên truyền, công tác tuyên truyền này là công tác liên tục và tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tuyên truyền rộng rãi, sâu rộng để mọi người dân trong toàn địa bàn xã biết được chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác quản lý bảo vệ rừng và biết được các khu rừng được giao quản lý. Sau đó chúng tôi tiếp tục củng cố các tổ đội PCCCR các bản và ký cam kết bảo vệ rừng đến từng hộ dân trong toàn bộ xã để nêu cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng. Tiếp đó kiểm tra giám sát các tổ bảo vệ rừng để tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khu rừng trọng điểm để nhằm phát hiện các hành vi vi phạm lâm luật ảnh hưởng đến rừng và phát hiện ra lửa rừng để phòng cháy lửa rừng một cách triệt để, hiệu quả nhất”.
             Do có sự chỉ đạo chặt chẽ cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và các địa phương, nên từ đầu năm 2015 đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào. Mùa hanh khô 2015 - 2016 huyện Quỳnh Nhai tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, kiện toàn, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo bảo vệ, PCCCR các cấp, chủ động thực hiện tốt công tác cảnh báo cháy rừng và kiểm soát lửa rừng, tổ chức lực lượng canh gác bảo vệ rừng 24/24h, góp phần bảo vệ và phát triển diện tích rừng của địa phương./..
Bùi Đình Hải 

Lịch Tiếp Công Dân
Thông Kê Online
Đang truy cập13
Tổng số người xem 980613
Tổng số lượt xem 1644039
Album Ảnh
Liên Kết Website
Soi Keo Bong Da, W88