Đảm bảo an ninh an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

 

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Nhận thức được ý nghĩa đó, với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự trong thời gian trước, trong và sau bầu cử, Công an huyện Quỳnh Nhai đã bám sát chỉ đạo của Công an tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban bầu cử huyện để xây dựng kế hoạch với nhiều phương án cụ thể, nắm chắc tình hình địa bàn, góp phần đảm bảo thành công cho cuộc bầu cử.

Lực lượng Công an huyện Quỳnh Nhai tăng cường tuần tra đảm bảo trật tự ATGT trước trong và sau ngày bầu cử

Trung tá Nguyễn Đức Hiếu, Phó Trưởng công an huyện Quỳnh Nhai cho biết:

“Để đảm bảo an ninh an toàn cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 Công an huyện Quỳnh Nhai đã tham mưu cho Ủy ban bầu cử huyện ban hành kế hoạch của các tổ an ninh trật tự về đảm bảo ANTT bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND. Bên cạnh đó Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng. Tập trung rà soát, xác định, thống kê các điểm phức tạp về ANTT có thể nảy sinh các vấn đề ảnh hưởng đến bầu cử đại biểu Quốc hội và HDDND các cấp. Xây dựng phương án xử lý một số tình huống phức tạp xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. Phân công cán bộ chiến sĩ tham gia đảm bảo ANTT tại 87 điểm bỏ phiếu. Bên cạnh đó lực lượng công an huyện cũng đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự đảm bảo trật tự ATXH, tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý đối với tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy làm trong sạch địa bàn. Bên cạnh đó trong điều kiện Covid đang diễn ra và có thể ảnh hưởng đến địa bàn huyện thì Công an huyện cũng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã rà soát, truy vết các trường hợp nghi lây nhiễm trở về địa phương đồng thời phối hợp với Trung tâm y tế huyện tiến hành cách ly tập trung tại cơ sở không để phát sinh, lây lan trên địa bàn”.

Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Quỳnh Nhai đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã xây dựng kế hoạch và triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Trong đó, đảm bảo an ninh trong quá trình hiệp thương, lựa chọn giới thiệu những người có đủ tiêu chuẩn vào danh sách bầu cử. Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự bảo vệ an toàn cho cuộc bầu cử. Tăng cường phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Các đội nghiệp vụ xây dựng kế hoạch phân công, bố trí lực lượng theo các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đồng thời, bám sát cơ sở, tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an toàn tại các địa điểm tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri và bầu cử.

Đại úy Trương Minh Ngọc, Đội phó Đội CSGT công an huyện, Tổ phó tổ công tác chốt kiểm dịch Quốc lộ 279 huyện Quỳnh Nhai cho biết:

“Để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì anh em trong chốt cũng thường xuyên đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nắm bắt tình hình về ANTT để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra đảm bảo an toàn”.

Bên cạnh đó, Công an huyện Quỳnh Nhai đã phối hợp xây dựng các tình huống giả định và phương án đối phó, xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong thời gian tiến hành bầu cử và lên phương án thực hành nhằm giải quyết kịp thời với các tình huống, không để bị động, bất ngờ xảy ra. Mặt khác, Công an huyện đã thành lập các tổ đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu. Các tổ tuần tra cơ động ứng trực 24/24h trước, trong và sau ngày bầu cử. Chú trọng kiểm tra việc triển khai, xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cũng như việc đảm bảo quân số trực chiến, ứng trực của các đơn vị tại cơ sở...

Thượng úy Lường Văn Tâm, Trưởng Công an xã Mường Giôn huyện Quỳnh Nhai cho biết:

“Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương,lực lượng công an xã nắm tình hình, tiếp nhận thông tin liên quan đến ANTT trong quá trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử; tập trung rà soát các bản có tình hình an ninh phức tạp liên quan đến công tác bầu cử. Từ đó, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã thành lập tổ tiếp công dân, nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý, giải quyết dứt điểm các nội dung của quần chúng nhân dân thắc mắc, kiến nghị có liên quan trong quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử, không để tình hình gấy rối, khiếu kiện đông người xảy ra. Phân công trách nhiệm cụ thể đến từng đồng chí công an viên bám sát, theo dõi địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện các hoạt động tuyên truyền, âm mưu, ý đồ phá hoại bầu cử của các thế lực thù địch và phân loại, báo cáo lên cấp trên xử lý". Công an xã triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT đến từng bản, khu dân cư, kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để gây rối ANTT”.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là trong ngày bầu cử ĐBQH khoá XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử đến tận từng xã, đơn vị, hộ gia đình, nhiều kế hoạch, giải pháp tình huống được Công an huyện Quỳnh Nhai đặt ra. Đặc biệt, với phương châm “An ninh chủ động”, Công an huyện Quỳnh Nhai sẵn sàng ứng phó, xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra, góp phần đảm bảo ngày hội bầu cử diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp./..Đình Hải

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 29
  • Trong tuần: 5,209
  • Tất cả: 506,642
Đăng nhập