Lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng huyện Quỳnh Nhai

Ngày 24/10, huyện Quỳnh Nhai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Quỳnh Nhai (24/10/1952 - 24/10/2022). Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo các huyện: Đông Anh; thành phố Hà Nội; huyện Sìn Hồ, Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Huyện Quỳnh Nhai có đồng chí Nguyễn Văn Thu - Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã; cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

Cách đây 70 năm qua, ngày 24/10/1952, bộ đội chủ lực và dân quân địa phương đã bao vây, tập kích Pắc Ma chọc thủng phòng tuyến sông Đà của địch, giải phóng hoàn toàn Quỳnh Nhai, tạo điều kiện thuận lợi là bàn đạp vững chắc cho đoàn quân tiến vào giải phóng Lai Châu, giải phóng Tây Bắc. Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, huyện Quỳnh Nhai đã đóng góp sức người, của cải vật chất, cùng cả nước giành những thắng lợi vĩ đại, giải phóng đất nước.

Trải qua chặng đường 70 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai đã vững bước đi lên, tự hào khẳng định giành nhiều kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Điểm nhấn trong thời kỳ đổi mới, thực hiện Nghị quyết số 44 ngày 29/6/2001 của Quốc hội khóa X về chủ trương xây dựng công trình thuỷ điện Sơn La. Đến ngày 15/4/2010, toàn huyện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ di chuyển 100% hộ dân ra khỏi vùng ngập, với 8.435 hộ, 38.372 nhân khẩu, thuộc 9 xã, 99 xóm, bản, đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương của tỉnh; lập nên kỳ tích đáng tự hào, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng nhân dân cả nước viết thêm những trang sử hào hùng của dân tộc trong thời kỳ đổi mới.

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, hệ thống chính trị được củng cố. Hiện nay, Đảng bộ có 33 tổ chức cơ sở đảng, 5.146 đảng viên. Trong phát triển kinh tế, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác tốt tiềm năng, lợi thế; đẩy mạnh thu hút đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, toàn huyện có 36 doanh nghiệp, 79 HTX, trong đó 46 HTX thủy sản với trên 7.000 lồng cá, sản lượng đạt 1.700 tấn/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 còn 8,41%; huyện huy động xã hội hóa hơn 15 tỷ đồng và nhiều vật tư, vật liệu, ngày công của nhân dân chung tay giúp đỡ, hỗ trợ xóa 323 nhà tạm cho hộ nghèo. Toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn NTM; 109/109 bản có điện lưới quốc gia, 11/11 xã có đường nhựa đến trung tâm xã. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển, tiếp tục huy động xã hội hóa các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chú trọng đầu tư du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái, trải nghiệm.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh-Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh-Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm đồng chí Hoàng Quốc Khánh chúc mừng thành tựu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai đạt được thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ huyện phát huy thống anh hùng cách mạng, phấn đấu xây dựng huyện Quỳnh Nhai là huyện truyền nông thôn mới vào năm 2025. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo  tập trung cao cho việc thực hiện các Đề án, Nghị quyết, Kết luận của Ban Thường vụ tỉnh ủy để cụ thể hóa các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đảng bộ huyện đã đề ra; tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn với khai thác tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: nuôi trồng, chế biến thủy sản, du lịch, dịch vụ... trên lòng hồ Thủy điện Sơn La góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 14 ngày 26/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025; chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của nhân dân, không để bị động bất ngờ, không phát sinh hình thành các điểm nóng...; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh; xây dựng Quỳnh Nhai trở thành miền quê bình yên, đáng sống.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh-Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể

Đồng chí Hoàng Tiến Cường-Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 25 cá nhân; UBND huyện tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 67 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Quỳnh Nhai./.

Tác giả:Văn Thiệu