Quá trình thành lập huyện và những thay đổi địa giới, tên gọi qua các thời kỳ:

Quỳnh Nhai được biết đến là địa bàn có con người cư trú sớm, thời Hùng Vương thuộc bộ Tân Hưng, thời Lý thuộc lộ Đà Gang, thời Trần thuộc châu Ninh Viễn, thời Lê thuộc trấn Gia Hưng, khoảng giữa thể kỷ XV, châu Quỳnh Nhai thuộc phủ An Tây, đến triều Nguyễn thuộc tỉnh Hưng Hóa.

Năm 1955, thành lập khu tự trị Thái Mèo (sau đổi là Khu Tây Bắc), châu Quỳnh Nhai trực thuộc khu. Trải qua quá trình phát triển đến năm 1962 sau khi khu tự trị Tây Bắc giải thể, Quỳnh Nhai là một huyện thuộc tỉnh Sơn La.

Từ năm 2006 đến năm 2010 thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về khởi công công trình nhà máy thủy điện Sơn La - nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất Đông Nam Á, Quỳnh Nhai là vùng trọng điểm của Dự án di dân TĐC thủy điện Sơn La phải di chuyển trung tâm hành chính, chính trị ra Phiêng Lanh xã Mường Giàng trên trục đấu nối Quốc lộ 279 với tỉnh lộ 107 (Sơn La) nay là quốc lộ 6b, cùng với di chuyển 09 xã, 99 bản và 8.435 hộ dân, hơn 38.000 nhân khẩu.

(Toàn cảnh trung tâm huyện Quỳnh Nhai)