Diễn tập ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Nhai năm 2021

Trong 08 ngày, từ 01/6 - 08/6/2021, Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh đã chỉ đạo Ban Ban Tổ chức diễn tập huyện Quỳnh Nhai tổ chức luyện tập và diễn tập ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2021 với đề mục Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Quỳnh Nhai tổ chức chuẩn bị, thực hành ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc

Tham dự chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Đại tá Hà Thọ Khương, Phó Trưởng phòng Tác chiến, Bộ Tham mưu Quân khu 2 và các đồng chí trong đoàn công tác Quân khu 2. Về phía tỉnh có các đồng chí: Chá A Của, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Công, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh.

Hội nghị tại buổi Diễn tập

Cuộc diễn tập ứng phó bão, lũ và TKCN huyện Quỳnh Nhai được tổ chức ở 2 cấp gồm 2 phần, diễn tập cơ chế chỉ đạo, tổ chức chỉ huy điều hành của Ban Chỉ huy PCLB&TKCN huyện và xã Mường Sại, thực hành xử trí tình huống trên bản đồ của huyện Quỳnh Nhai (Đây là nội dung mới, chưa có tiền lệ trong cả Quân khu bởi điều kiện tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp). Ở phần diễn tập cơ chế, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN huyện đã quán triệt Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời tổ chức hội nghị Ban Chỉ huy PCLB&TKCN để chỉ đạo, tổ chức chỉ huy điều hành chỉ huy công tác PCLB; vận hành theo phương châm “4 tại chỗ” với nguyên tắc “Chủ động phòng tránh ứng phó kịp thời khắc phục hậu quả nhanh chóng, hiệu quả trong đó lấy chủ động phòng tránh là chính”. Qua đó, phân tích đánh giá tình hình, xác định trọng điểm, điều chỉnh kế hoạch bảo đảm, tham mưu đề xuất với Ban chỉ huy PCLB&TKCN những biện pháp xử lý; nâng cao khả năng hiệp đồng của các cơ quan trong huy động lực lượng, phương tiện, bảo đảm cơ sở, vật chất, phương tiện giúp Ban Chỉ huy PCLB&TKCN điều hành xử lý hiệu quả tình huống.

 Đại biểu dự  Diễn tập ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Nhai năm 2021

Thông qua diễn tập đã khẳng định năng lực làm tham mưu xây dựng kế hoạch chỉ huy, điều hành của Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các cấp. Thực hành vận dụng phương châm “4 tại chỗ” để tổ chức xử lý các thảm họa, thiên tai lũ, bão, làm cơ sở điều chỉnh, bổ sung phương án, kế hoạch hiệp đồng lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ PCLB&TKCN của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua diễn tập cũng đã tuyên truyền giáo dục cho nhân dân, nâng cao ý thức cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong phòng chống PCLB&TKCN tham gia làm các công trình hạ tầng của địa phương góp phần phát triển KT - XH, nâng cao đời sống nhân dân.

Phát biểu tại lễ Bế mạc diễn tập, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập ƯPBL-TKCN tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả của huyện Quỳnh Nhai và xã Mường Sại đã đạt được. Đồng chí cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế cần rút kinh nghiệm để tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, điều hành công tác PCLB&TKCN một cách có hiệu quả; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn và nâng cao ý thức cho nhân dân chủ động phòng tránh, làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với mưa lũ lớn, đặc biệt là sự cố hồ đập; huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân và LLVT với phương châm châm “4 tại chỗ”, nhằm ứng phó hiệu quả với các tình huống mưa bão trên địa bàn cũng như làm tốt công tác tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm để hạn chế đến mức thấp nhấn thiệt hại do mưa lũ gây ra...

Tổng kết diễn tập, UBND tỉnh tặng giấy khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân, UBND huyện Quỳnh Nhai tặng giấy khen cho 23 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong diễn tập.  

Bùi Tiến Thọ - Ban chỉ huy Quân sự huyện

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 2,283
  • Tất cả: 473,286
Đăng nhập