Quỳnh Nhai đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở

Quỳnh Nhai đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị  từ huyện đến cơ sở, sự đồng lòng, quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, công tác tuyên truyền vận động nhân dân đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều xã trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành việc đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Qua đó, môi trường được cải thiện, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân được nâng cao, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Gia đình ông Lò Văn Ban ở bản Lọng Ố xã Chiềng Khay đã nuôi nhốt trâu, bò, lợn, gà dưới gầm sàn nhà ở từ nhiều năm qua. Mặc dù vẫn biết gây ô nhiễm nhưng do tập quán lâu đời, cộng với tâm lý lo ngại khi đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà sẽ bị trộm cắp nên gia đình ông vẫn nuôi dưới gầm sàn nhà. Thời gian qua, được Hội CCB huyện và xã thường xuyên đến tận nhà tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa của việc đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở gia đình ông đã huy động anh em họ hàng giúp san lấp mặt bằng, xây dựng chuồng trại, có khoảng cách xa nhà ở. Chuồng được xây dựng kiên cố, có chỗ để thức ăn cho trâu bò, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Từ khi di chuyển trâu bò ra khỏi gầm sàn nhà, vệ sinh môi trường sống đã tốt hơn trước, trâu bò cũng phát triển khỏe mạnh hơn.

Ông Lò Văn Ban, Bản Lọng Ố xã Chiềng Khay huyện Quỳnh Nhai chia sẻ:

(Trước kia gia đình tôi vẫn nuôi gia súc gia cầm ở dưới gầm sàn. Từ khi được Đảng, Nhà nước và Ban thường vụ Hội CCB huyện và xã đến tuyên truyền vận động thì gia đình tôi đã đưa toàn bộ trâu bò ra khỏi gầm sàn và làm chuồng trại riêng, khoảng cách nhà là 15m để đảm bảo sức khỏe cho gia đình).

Hội CCB xã Chiềng Khay tuyên truyền vận động hội viên đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà 

 Huyện Quỳnh Nhai hiện có trên 410.000 con gia súc, gia cầm các loại. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở ý thức vệ sinh môi trường của bà con nhân dân các xã trong huyện đã có nhiều chuyển biến, chuồng trại nuôi trâu, bò được che chắn cẩn thận, gia súc được di dời ra khỏi gầm sàn nhà ở đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, tạo tiền đề cho huyện thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Điêu Chính Xuân, Chủ tịch Hội CCB huyện Quỳnh Nhai cho biết:

(Huyện ủy, HĐND, UBND đã giao cho Cựu chiến binh huyện  tổ chức thực hiện đưa chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn. Với nhiệm vụ đó Hội CCB huyện Quỳnh Nhai đã họp Ban thường vụ, Ban chấp hành để ra kế hoạch số 03 ngày 25/01/2021 triển khai xuống cho 11/11 xã và đặc biệt trong năm 2021 triển khai trực tiếp cho 02 xã Chiềng Khay và xã Mường Giôn thời gian đến ngày 30/6 đạt từ 80 đến 85% còn 20% thì chúng tôi tiếp tục huy động tiếp đến ngày đạt chuẩn Nông thôn mới là phải đạt 100%. Đến giờ phút này 11/11 xã đã nhận được kế hoạch số 03 tổ chức triển khai đưa chuồng trại ra khỏi gầm sàn và có 11/11 Quyết định thành lập Ban chỉ đạo cho các xã đến giờ phút này đã triển khai 100% cơ bản đã thành công và nội dung triển khai không có vẫn đề gì vướng mắc).

 

Hội CCB huyện Quỳnh Nhai và xã Chiềng Khay thăm mô hình đưa gia súc ra khỏi gầm sàn của hội viên Lò Văn Ban bản Lọong Ố xã Chiềng Khay

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: chất lượng chuồng trại của một số hộ dân chưa đảm bảo, chưa có chỗ ủ phân riêng hoặc còn gần khu bể nước sinh hoạt…Một số ít người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ ỉ lại vào nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, chưa tự giác thực hiện. Bên cạnh đó, do quỹ đất của nhiều gia đình hạn hẹp nên không có mặt bằng để làm chuồng trại, đa số các hộ dân để gia súc dưới gầm sàn là hộ nghèo và cận nghèo, nên không thể đủ kinh phí để xây dựng chuồng trại. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh các phong trào thi đua tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của nhân dân, gắn việc di chuyển chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở với việc bình xét gia đình văn hóa, bản xóm văn hóa; tập trung chỉ đạo quyết liệt việc di chuyển chuồng trại gắn với việc thực hiện đề án phòng chống đói, rét cho trâu, bò. Huyện Quỳnh Nhai phấn đấu đến năm 2024 100% các xã hoàn thành đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở/..

                                          Bùi Đình Hải, Trung tâm TTVH huyện Quỳnh Nhai

 

Tác giả:Đình Hải
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 167
  • Trong tuần: 3,546
  • Tất cả: 436,492
Đăng nhập