Quỳnh Nhai xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trâu bò

UBND huyện Quỳnh Nhai vừa công bố Quyết định dịch bệnh viêm da nổi cục trâu bò tại xã Chiềng Khoang. Trước đó, tại nhà ông Lò Văn Tiến, bản Phiêng Lỷ xã Chiềng Khoang phát hiện con bò của gia đình có biểu hiện của bệnh viêm da nổi cục.

Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y và thủy sản tỉnh Sơn La, UBND xã Chiềng Khoang xác minh, kiểm tra tình hình dịch bệnh và lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh. Kết quả mẫu xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 27/4/2021 cho kết quả dương tính với virus viêm da nổi cục. Để khẩn trương, nhanh chóng khống chế, ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với xã Chiềng Khoang áp dụng triệt để biện pháp phòng, chống dịch, nhanh chóng xử lý dứt điểm, dập tắt ổ dịch;

Con bò bị bệnh viêm da nổi cục tại bản Phiêng Lỷ xã Chiềng Khoang

Thành lập hội đồng kiểm dịch động vật lưu động tạm thời để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vận chuyển, giết mổ gia súc, sản phẩm của gia súc bin nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh lưu thông trên địa bàn. Chuẩn bị các vật tư, tổ chức tiêu hủy gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh theo hướng dẫn của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện. Thực hiện phun hóa chất khử trùng môi trường chăn nuôi, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh./..

Bùi Đình Hải, Trung tâm TTVH huyện Quỳnh Nhai

Tác giả:​Đình Hải