Quỳnh Nhai diễn tập ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 đạt loại giỏi

           Ngày 8/6/2021 Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Nhai tổ chức diễn tập ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Đồng chí Nguyễn Thành Công, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn tỉnh dự và chỉ đạo cuộc diễn tập.

Các đại biểu tham quan diễn tập

         Dự cuộc diễn tập có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại tá Tô Quang Hanh - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Đại tá Hà Thọ Khương, Phó Trưởng phòng tác chiến Quân khu 2; đại diện các sở, ban ngành của tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cuộc diễn tập được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến điểm cầu 11 huyện, thành phố.

Hội nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện nhận định đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn

           Cuộc diễn tập chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, chuẩn bị ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức Hội nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện nhận định đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức Hội nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn. Do tình hình diễn biến dịch Covid-19, giai đoạn 2, phần thực hành ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu được xây dựng thông qua các clip và trình chiếu tại hội trường kết hợp với xử lý tình huống trên bản đồ. Cuộc diễn tập được Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đánh giá đạt loại giỏi.

         Đồng chí Cầm Văn Huy, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban tổ chức diễn tập ứng phó bão lũ, tìm kiếm cứu nạn huyện cho biết:

         “Thực hiện theo kế hoạch của tỉnh  cho tổ chức cuộc diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Nhai năm 2021. Huyện đã xây dựng kế hoạch và trên cơ sở đó chỉ đạo và phân công cho các thành viên ban chỉ đạo trong đó thành lập 03 tiểu ban: một là tiểu ban nội dung hai là tiểu ban tuyên truyền khánh tiết và ba là tiểu ban về thao trường.  Tại thời điểm hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp do đó ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của Tỉnh đã chỉ đạo không thực hiện nội dung thực hành mà chỉ thực hiện các nội dung phần xử lý tình huống tại hội trường. Trên cơ sở các biện pháp này, dây là một trong những nôi dung mới của huyện Quỳnh Nhai thực hiện năm 2021.  Để vận dụng áp dụng việc thực hiện các nội dung diễn tập trong năm 2021 của huyện Quỳnh Nhai, trên cơ sở đó chúng tôi cũng sẽ có những chỉnh sửa bổ sung để vận dụng, áp dụng trong việc vận hành xử lý tình huống thực tế khi xảy ra bão lũ trên địa bàn toàn huyện..

         Đồng chí Đỗ Xuân Thành, Trưởng phòng tài chính kế hoạch huyện chia sẻ:

    “Đối với công tác đảm bảo cơ sở vật chất cho cuộc diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2021 thì bản thân tôi là thành viên ban chỉ đạo, ban tổ chức diễn tập cũng đã phối hợp với các thành viên, các cơ quan đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2021 theo chỉ dạo cảu tỉnh đảm bảo đúng theo sự chỉ đạo của Tỉnh…”

         Phát biểu bế mạc diễn tập, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những nỗ lực của cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang huyện Quỳnh Nhai trong công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc diễn tập đúng mục đích, yêu cầu đề ra và thành công tốt đẹp. Đồng thời, yêu cầu huyện phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn dân; xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sát đúng, phù hợp với thực tế của từng địa phương để chủ động, kịp thời giải quyết khi có tình huống xảy ra. Đối với các huyện, thành phố, thông qua cuộc diễn tập, nghiên cứu rút kinh nghiệm và vận dụng sáng tạo, bổ sung vào phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương

         Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết:

         “Có thể nói là qua tổ chức cuộc diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn ở huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức thực hiện rất là tốt ý định của cuộc diễn tập. Thứ hai na là khung tập của huyện Quỳnh Nhai, xã Mường Sại đã cố gắng nỗ lực thực hiện các nội dung ý định của cuộc diễn tập. Mặc dù thời gian huấn luyện rất ngắn do yêu cầu tình hình chung vừa đảm bảo các nội dung cuộc diễn tập, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh covid 19. Do vậy cả về mọi dung và hình thức chương trình diễn tập có sự thay đổi nhưng khung diễn tập và các đồng chí trong Ban chỉ đạo của Tỉnh đã lãnh đạo chỉ đạo cuộc diễn tập ứng phó bão lũ, tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Nhai thành công tốt đẹp. Qua diễn tập, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp ủy các cấp và các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trong việc ứng phó với các loại hình thiên tai. Nhất là nâng cao ý thức và khả năng dự báo, đánh giá và các khả năng liên quan đến sử dụng các tình huống ứng phó thiên tai”.

         Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân; UBND huyện Quỳnh Nhai tặng giấy khen cho 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập./..Đình Hải - Văn Thiệu

                                

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 512
  • Trong tuần: 2,635
  • Tất cả: 473,229
Đăng nhập