Đảm bảo giao thông đường thủy mùa mưa lũ


         Quỳnh Nhai là huyện có diện tích lòng hồ rộng lớn với trên 10.500 ha. Tuy nhiên, hiện nay đang bước vào mùa mưa lũ, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy là rất lớn. Chính vì vậy, Đội cảnh sát giao thông đường thủy thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, triển khai các giải pháp đảm bảo An toàn giao thông đường thủy, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn  đặc biệt là công tác quản lý hoạt động các bến đò khách ngang sông đồng thời đưa hoạt động giao thông đường thủy trên địa bàn huyện đi vào hoạt động có hiệu quả.

 

         Trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai hiện nay có trên 1.300 phương tiện tàu thuyền lớn nhỏ chủ yếu là phương tiện đánh bắt thủy sản, chở hàng hóa và chở khách. Tuy nhiên nhiều phương tiện chưa được đăng ký, đăng kiểm và ngành chức năng không nắm được số người tham gia điều khiển phương tiện giao thông đường thủy trên địa bàn gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trước tình hình trên, Đội cảnh sát giao thông đường thủy đã phối hợp với các ngành, cơ quan chức năng hướng dẫn người điều khiển phương tiện, tuyên truyền cho chủ phương tiện đường thủy hiểu rõ hơn các quy định của Nhà nước, đặc biệt là Luật Giao thông đường thủy nội địa. Bên cạnh đó thường xuyên tiến hành tuần tra, phát hiện và xử lý tai nạn giao thông, điều tra phòng chống tội phạm, vận chuyển buôn bán hàng cấm trên đường thủy, kiên quyết đình chỉ hoạt động nếu vi phạm các quy định về an toàn.

Đội CSGT đường thủy kiểm tra giấy tờ của phương tiện khi tham gia giao thông đường thủy nội địa

          Trung tá Nguyễn Anh Dũng, Đội CSGT đường thủy, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La cho biết:

“Vào mùa mưa lũ Đội cảnh sát giao thông đường thủy luôn tuần tra kiểm soát trên tuyến để tuyên truyền phổ biến Luật giao thông đường thủy cho các chủ phương tiện và người dân tham gia giao thông trên đường thủy nhất là ở các bến đò ngang để hướng dẫn cho bà con tham gia giao thông trên tuyến mặc áo phao khi tham gia gia giao thông. Trong quá trình tuần tra kiểm soát chúng tôi có phát hiện những chủ phương tiện nào vi phạm về Luật giao thông đường thủy thì chúng tôi cương quyết lập biên bản xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm. Thứ nhất là chở hàng không đảm bảo, quá tải. Thứ hai là chở quá số người quy định”.

Tại bến phà xã Nặm Ét huyện Quỳnh Nhai, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy thường xuyên tiến hành kiểm tra các chủ phương tiện thủy hoạt động trên lòng hồ. Tại đây lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá đông và hầu hết người đi thuyền đều mặc áo phao, dụng cụ nổi theo quy định. Tuy nhiên, cũng có những phương tiện và một bộ phận người dân vẫn không tuân thủ đầy đủ các quy định khi lưu thông trên mặt nước. Trong quá trình kiểm tra, đối với những trường hợp là chủ phương tiện vi phạm về Luật an toàn giao thông, lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt tại chỗ hoặc đình chỉ hoạt động với những phương tiện tái phạm nhiều lần; đồng thời kết hợp với việc tuyên truyền, nhắc nhở chủ các phương tiện, người tham gia giao thông chấp hành nghiêm việc đảm bảo an toàn giao thông, không vì lợi nhuận mà chở hành khách khi không có đủ các dụng cụ cứu sinh, khi điều kiện thời tiết không đảm bảo.

Anh Bạc Cầm Nhất, Bản Hát Lay xã Chiềng Ơn huyện Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết:

“Bản thân tôi là chủ phương tiện, trước khi tham gia giao thông đường thủy thì tôi đã trang bị áo phao đầy đủ cũng như là tất cả các phao cứu sinh để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện”.

Trong các buổi tập huấn, nhân dân và các chủ thuyền được hướng dẫn kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, kỹ năng sử dụng các phương tiện được trang bị, phục vụ tốt việc ứng cứu khi xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ như phương pháp sử dụng áo phao cứu sinh đúng quy cách, kỹ năng phòng chống đuối nước, không tham giao thông khi có mưa lũ...Đồng thời, tổ chức ký cam kết với các chủ phương tiện, bến phà, bến đò chở khách ngang sông, yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng đã xử phạt 36 trường hợp vi phạm, chủ yếu là thiếu áo phao, thiết bị cứu hộ...Bên cạnh công tác tuần tra, xử lý vi phạm, để phòng ngừa, hạn chế các vụ tai nạn giao thông do các phương tiện gây ra, thời gian qua, Đội cảnh sát giao thông đường thủy thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, lập danh sách, theo dõi, tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi lưu hành trên sông. Nhờ làm tốt công tác này, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên đáng kể, góp phần hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn trên sông.

          Cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy, Đội cảnh sát giao thông đường thủy tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng của huyện Quỳnh Nhai tích cực tuyên truyền về các cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” nhằm từng bước xây dựng đội ngũ những người trực tiếp thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự An toàn giao thông đường thủy có trách nhiệm trong công tác, từ đó hình thành thói quen ứng xử có văn hóa, chấp hành pháp luật đối với tất cả chủ tàu thuyền, người dân sinh sống ven sông, trên sông, góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia đi đò, cũng như vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý chính quyền các địa phương về bảo đảm trật tự An toàn giao thông đường thuỷ nội địa.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng. Mỗi người dân khi tham gia giao thông trên những chuyến phà, chuyến đò hãy có ý thức tự giác chấp hành các qui định về đảm bảo an toàn giao thông, hãy tự bảo vệ mình trước mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra, có như vậy, công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn mới đạt được những kết quả tích cực nhằm giữ vững bình yên trên từng tuyến sông./..

Bùi Đình Hải, Trung tâm TTVH huyện Quỳnh Nhai

 

Tác giả:Đình Hải
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 46
  • Trong tuần: 4,592
  • Tất cả: 873,859
Đăng nhập