Quỳnh Nhai vận hành khu cách ly y tế tập trung tại Trung tâm GDTX huyện

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện Quỳnh Nhai đã chuẩn bị các điều kiện về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để đưa vào vận hành khu cách ly y tế tập trung tại Trung tâm GDTX huyện để tiếp nhận cách ly y tế các công dân trở về từ vùng có dịch.

Khu cách ly y tế tập trung tại Trung tâm GĐTX huyện Quỳnh Nhai có diện tích trên 5.700 m², có tường rào bao quanh với 01 dãy nhà lớp học ba tầng với 12 phòng học, 01 dãy nhà bán trú học sinh với 24 phòng, 01 nhà hiệu bộ, 01 nhà bếp tập thể cùng một số hạng mục phụ trợ khác, đáp ứng cho khoảng 150 trường hợp cách ly y tế tập trung.

Khu nhà bán trú học sinh tại Trung tâm GDTX huyện cách ly y tế tập trung trường hợp trở về từ vùng có dịch

Huyện cũng đã kiện toàn Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung gồm cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện, dân quân cơ động huyện và đội ngũ y tế phối hợp nhiệm vụ tổ chức điều hành, tiếp nhận người cách ly, phân phòng, khu cách ly cho các trường hợp cách ly theo nhóm có cùng yếu tố dịch tễ. Chuẩn bị thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực y tế phục vụ công tác phun tiêu độc khử trùng tại cơ sở cách ly và công tác kiểm tra, chăm sóc sức khỏe người cách ly. Chỉ đạo xử lý người đang thực hiện cách ly có biểu hiện bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người cách ly, hướng dẫn người được cách ly thu gom khẩu trang, giấy, khăn lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có mầu sắc và biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh và xử lý, vận chuyển tiêu hủy theo quy định. Thực hiện phun tiêu độc, khử trùng định kỳ 02 ngày/lần trong thời gian tổ chức cách ly. Bảo đảm đầy đủ công tác hậu cần, theo dõi sức khỏe, chăm sóc y tế cho công dân tại khu cách ly; Bảo đảm an ninh, an toàn và phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó huyện Quỳnh Nhai cũng bố trí thêm hệ thống camera giám sát để tăng cường kiểm tra, nhắc nhở việc tuân thủ các quy định trong khu cách ly, chú ý vấn đề giãn cách để hạn chế tiếp xúc, xử lý rác thải đúng quy định tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. /..

Đình Hải