Ngày 13/4, đồng chí Hoàng Tiến Cường, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện công tác giảm nghèo, BHXH, BHYT, việc chăm sóc thu hoạch Dứa trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Họp đánh giá tình hình thực hiện công tác giảm nghèo, BHXH, BHYT, việc chăm sóc thu hoạch Dứa trên địa bàn huyện

Công tác giảm nghèo: qua kết quả điều tra, rà soát đến cuối năm 2012, hiện toàn huyện có 8,41% tỷ lệ hộ nghèo, 11,08% tỷ lệ hộ cận nghèo. Huyện đã triển khai các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, chính sách ưu đãi, tín dụng, y tế… đối với hộ nghèo theo đúng chương trình và thời gian quy định. Từ đầu năm đến nay, ngân hàng chính sách XH huyện đã thẩm định cho 35 hộ nghèo, cận nghèo vay với số tiền 1.990 triệu đồng, trên 55.480 người được cấp BHYT; trên 9.100 lượt học sinh nghèo, cận nghèo được hỗ trợ miễn, giảm học phí; 1.840 lượt học sinh dân tộc thiểu số bán trú được trợ cấp tiền ăn; giải ngân thanh toán hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo được 262 hộ. Về công tác BHXH và BHYT: tính đến hết năm 2021 toàn huyện có gần 55.480 người tham gia BHXH, BHYT; tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân trên địa bàn đạt 85,65%. Về tình hình chăm sóc cây Dứa trên địa bàn: tính đến thời điểm này 54,1ha cây Dứa sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến sẽ cho thu hoạch đợt 1 từ 20/6 đến 7/2022, năng xuất ước đạt từ 25 đến 30 tấn/ha, trừ chi phí cho thu nhập từ 70 đến 129 triệu đồng/ha. Trong năm 2022 huyện dự kiến trồng mới 100 ha tại các xã.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan đơn vị, các xã tiếp tục rà soát làm rõ các chỉ tiêu, thiếu hụt cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo, phân loại đối tượng và nhu cầu cần hỗ trợ để đề xuất phương án giảm nghèo nhanh, hiệu quả; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về BHXH, BHYT; nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế theo chỉ tiêu được giao, phấn đấu đến 15/6/2022 cơ bản huyện hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2022; Nhận rộng mô hình trồng dứa đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng mới, cho năng suất chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân, đổi mới tư duy, chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm…

Tác giả:Thu Hà