Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

          Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Nhai đã có nhiều hoạt động cụ thể, sôi nổi trong hoạt động chuyên môn, tạo chuyển biến về nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh. Việc thực hiện Chỉ thị được gắn với các phong trào thi đua của ngành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn.

Cô và trò lớp 1A4 -Trường TH Kim Đồng đang trong giờ học môn tiếng  việt

        Để việc làm theo Bác đi vào thực tiễn, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền; gắn vào chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, cuộc vận động, phong trào thi đua "mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", "dạy tốt, học tốt", "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"... chỉ đạo đơn vị nhà trường tích hợp nội dung học tập với sinh hoạt chuyên môn định kỳ hàng tháng; yêu cầu cán bộ, giáo viên trong toàn ngành xây dựng Kế hoạch học tập của cá nhân theo từng năm học. Coi việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày, là trách nhiệm của mỗi nhà trường và từng cán bộ, đảng viên, giáo viên trong ngành.

        Bà Lương Thị Tám, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, cho biết: “Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã cụ thể hóa các nội dung thi đua với các hoạt động như: Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi; cán bộ quản lý giỏi; thi đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên; dạy học tích hợp; sáng kiến kinh nghiệm; thi học sinh giỏi; nghiên cứu khoa học kỹ thuật; vận dụng các kiến thức chuyên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn; kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... với mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành. Năm học 2021-2022, toàn ngành đã có 155 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp”.

        Năm học 2021-2022, Quỳnh Nhai có 38 đơn vị trường học, có trên 12.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, với trên 19.000 học sinh ở các bậc học. Thực hiện lời Bác dạy, đội ngũ cán bộ, giáo viên đã nêu cao tinh thần tự học và sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, học tập nâng cao trình độ, nghiên cứu, áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, đổi mới phương pháp giảng dạy. Các trường đã thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch dạy học, chất lượng giáo dục đại trà tiếp tục được nâng lên ở tất cả các cấp học, bậc học, chất lượng giáo dục mũi nhọn được chú trọng và phát huy bền vững. Đến nay, 100% số cán bộ, quản lý giáo viên ở các bậc học đạt trình độ chuyên môn chuẩn, trong đó, hơn 80% trên chuẩn; hàng trăm lượt cá nhân được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hàng chục cá nhân được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, hàng chục tập thể, cá nhân được các ngành, các cấp tặng Bằng khen.

        Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các đơn vị trường học THCS đưa vào giảng dạy tích hợp trong các bộ môn đạo đức, Giáo dục công dân, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt Đội và một số môn học khác như: Lịch sử, Mĩ thuật, Ngữ văn, Âm nhạc; xây dựng tủ sách Bác Hồ để tuyên truyền tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, giáo viên, học sinh. Thêm nữa, ngành đã phát động và duy phong trào “Lá lành đùm lá rách” trong các trường học. Tính riêng năm học 2020-2021, cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn ngành đã quyên góp được 50 triệu đồng, ủng hộ 36 học sinh hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập.

        Nâng cao chất lượng dạy và học, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia cũng được chú trọng, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Quỳnh Nhai đã tham mưu cho UBND huyện bố trí kinh phí đầu tư cơ sở vật chất cho các trường có phòng học xuống cấp, phòng học tạm, các điểm trường vùng khó khăn, các trường trong lộ trình phấn đấu đạt chuẩn quốc gia. Chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện nghiêm việc tự đánh giá theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xây dựng kế hoạch triển khai, bảo đảm các điều kiện để sớm đạt trường chuẩn quốc gia. Đến nay, toàn huyện có 28/38 trường đạt chuẩn quốc gia. Giai đoạn 2021-2025, Quỳnh Nhai tiếp tục được phân bổ hơn 33 tỷ đồng đầu tư xây dựng các trường học chưa đạt chuẩn quốc gia. Phấn đấu năm 2022, có 3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; đến năm 2024, có 4 trường được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

        Bà Lương Thị Tám, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, cho biết: “Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục, rà soát các quy trình, quy chế làm việc, phân công, phân cấp, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ và phối hợp trong xử lý công việc. Chỉ đạo các trường học, đội ngũ nhà giáo học tập và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với các nhiệm vụ chính trị của ngành, của đơn vị. Trong đó, mỗi nhà giáo phải chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức; thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đổi mới giáo dục theo hướng lấy học sinh làm trung tâm. Tổ chức hiệu quả hoạt động đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường, gia đình và xã hội nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và xử lý kịp thời những mâu thuẫn, vấn đề khó khăn, bức xúc trong học sinh để phòng, chống các vấn đề về bạo lực học đường. Phối hợp tốt giữa ba môi trường: Nhà trường - Gia đình - Xã hội trong công tác giáo dục học sinh”.

        Với những thành tích đạt được trong việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Nhai vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. 

Tác giả:Lương Thị Tám-Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 149
  • Trong tuần: 4,695
  • Tất cả: 873,962
Đăng nhập