Tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 12/4/2021, Ủy ban Bầu cử huyện Quỳnh Nhai tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Tiến Cường, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện; các thành viên Ban bầu cử cấp huyện, Trưởng các ban ngành đoàn thể huyện và cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác bầu cử các đơn vị, ngành, các xã trong toàn huyện.

Các đại biểu dự hội nghị tập huấn công tác Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phát biểu khai mạc tại hội nghị tập huấn, đồng chí Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện đề nghị đại biểu tham dự nêu cao trách nhiệm và nghiêm túc tiếp thu các nội dung của hội nghị tập huấn; tiếp tục nghiên cứu, quán triệt các quy định mới trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và hướng dẫn của Trung ương về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời đồng chí cũng lưu ý, các địa phương, đơn vị bám sát địa bàn, nắm bắt tốt các vấn đề ở cơ sở để kịp thời khắc phục những khó khăn, xử lý những vấn đề phát sinh; thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là việc liên quan đến công tác nhân sự trong bầu cử; nghiên cứu triển khai các bước trong bầu cử đảm bảo đúng quy định thời gian…để tạo niềm tin cho nhân dân tham gia cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Tại Hội nghị các đại biểu được Lãnh đạo phòng nội vụ triển khai các nội dung chính hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử như: Việc thành lập, cơ cấu, thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn, hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; bố trí điểm bỏ phiếu; hòm phiếu; việc rà soát, lập danh sách cử tri, thời hạn niêm yết danh sách cử tri chậm nhất là ngày 13/4/2021; tổ chức hội nghị hiệp thương lân 3 chậm nhất ngày 17/4/2021; các công việc thực hiện trước ngày bầu cử của Tổ bầu cử; các công việc thực hiện trong ngày bầu cử của Tổ bầu cử; kiểm kê, kiểm tra và phân loại phiếu bầu; kiểm đếm số phiếu bầu cho từng người ứng cử; niêm phong và quản lý phiếu bầu sau khi kiểm phiếu; chế độ thông tin, báo cáo,...

Thông qua hội nghị tập huấn đã giúp cho các đại biểu nắm rõ hơn các quy định, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên để triển khai thực hiện các nội dung theo đúng luật định, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm./..

Đình Hải- Trung tâm TTVH huyện