Giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến hộ dân góp đất trồng cây cao su tại huyện Quỳnh Nhai

Ngày 19/10, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Chá A Của, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc giám sát tại huyện Quỳnh Nhai về giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến các hộ dân góp đất trồng cây cao su trên địa bàn tỉnh. Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Cầm Văn Huy, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện; đại diện nông trường cao su Châu Quỳnh; Lãnh đạo 03 xã Chiềng Bằng, Chiềng Khoang và Nặm Ét.

Thực hiện chương trình phát triển cây cao su trên địa bàn, huyện Quỳnh Nhai có 1.386 hộ ở 3 xã là Chiềng Bằng, Chiềng Khoang và Nặm Ét góp đất trồng cây cao su. Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện cây cao su phát triển tốt, cho khai thác mủ từ năm 2016, thu nhập từ khai thác mủ cao su đã góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân vùng cao su, qua đó đã góp phần hoàn thành tiêu chí thu nhập về xây dựng Nông thôn mới. Tính đến thời điểm báo cáo, huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức tuyên truyền vận động được 1.482 hộ gia đình, cá nhân ký kết hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Đối với 11 kiến nghị của cử tri liên quan đến các hộ dân góp đất trồng cây cao su, UBND huyện đã phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh và Công ty cổ phần cao su Sơn La giải quyết kịp thời liên quan đến chương trình phát triển cây cao su thuộc địa bàn huyện quản lý. Huyện Quỳnh Nhai đề xuất với HĐND tỉnh có chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân vùng trồng cây cao su; hỗ trợ kinh phí đối với các hộ dân góp đất trồng cây cao su kém hiệu quả phải thanh lý để chuyển đổi sản xuất, ổn định cuộc sống. Đề nghị công ty cổ phần cao su Sơn La xem xét có phương án giải quyết khó khăn, đảm bảo quyền lợi của những hộ dân góp đất trồng cây cao su; sớm hoàn thiện hồ sơ trả lại đất kém hiệu quả cho các hộ góp đất trồng cây cao su.

Đồng chí Chá A Của, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với huyện Quỳnh Nhai

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chá A Của, Phó chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận nỗ lực và đánh giá cao trách nhiệm của UBND huyện Quỳnh Nhai và  các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết kịp thời kiến nghị cử tri liên quan đến các hộ gia đình, cá nhân góp đất trồng cây cao su; đồng thời đề nghị huyện tiếp tục quan tâm, từng bước xem xét, giải quyết các kiến nghị, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của các hộ dân góp đất trồng cây cao su trên địa bàn./..

Bùi Đình Hải, Trung tâm TTVH huyện Quỳnh Nhai