ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN CÁC DÂN TỘC XÃ CHIỀNG BẰNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ XÃ LẦN THỨ XXII, NHIỆM KỲ 2020-2025
Hướng dẫn phân loại rác thải sinh hoạt
Lượt xem: 303
Hiện nay, trên địa bàn xã Chiềng Bằng đã và đang triển khai thực hiện Mô hình Lò đốt rác mini hộ gia đình. Để đảm bảo thực hiện có hiệu quả mô hình, góp phần thực hiện duy trì và củng cố tiêu chí về môi trường trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Người dân cần phân loại rác tại nguồn và một số cách thức xử lý rác: Rác thải sinh hoạt nói chung của mỗi hộ gia đình được thải ra hàng ngày chủ yếu được phân làm 04 nhóm và cách thức xử lý rác:

1. Nhóm Chất thải tái chế (phế liệu)

- Tạp chí, báo, giấy, sách vở các loại; Vỏ hộp sữa, hộp giấy carton, thùng carton, hộp đựng trứng, khay đựng trứng và các đồ khác tương tự: sử dụng để làm nguyên liệu nhóm lửa, đun nấu bếp.

- Đồ nhựa các loại (lon nước ngọt, xô, chậu, túi…); Đồ nhôm (lon bia, nồi, ấm…); Đồ thủy tinh (chai, lọ…); đồ kim loại (sắt, thép…); cao su (vỏ xe, dép, săm, lốp…); …: thu gom vào bao, thùng để bán cho các cơ sở thu mua phế liệu.

2. Nhóm Chất thải hữu cơ dễ phân hủy

- Thức ăn thừa, cỏ, lá cây, hoa các loại…: làm thức ăn cho gia súc, gia cầm

- Các loại thực phẩm hết hạn sử dụng; các loại rau, củ, quả hư hỏng; bã trà, bã cà phê; các loại vỏ, hạt trái cây; xác động vật; phân gia cầm, gia súc nuôi; bã mía, xác mía…: đào hố trong vườn, nương để ủ làm phân bón hữu cơ.

3. Nhóm Chất thải còn lại (Vỏ bao bì bánh, kẹo, giấy bạc; hạt hút ẩm; Đồ sành, sứ, gốm vỡ; túi nylon, giấy ăn đã sử dụng; vải, sợi cũ rách, khăn cũ; đầu lọc thuốc lá; tóc, lông động vật, đất, cát; dao, lưỡi lam, kéo; vỏ sò, vỏ hến, vỏ trứng; trấu thải, tro, than; tả em bé, băng vệ sinh): thu gom cho vào bao bì để chuyển cho các tổ, đội thu gom của bản, xóm, xã để chuyển đến điểm tập kết, trung chuyển, bãi xử lý rác của xã, huyện.

4. Đối với Nhóm chất thải sinh hoạt nguy hại (pin đã qua sử dụng, bóng đèn hư cũ, vỏ chai lọ đựng hóa chất nguy hại, chất thải điện tử…): Hộ gia đình thu gom vào bao bì rồi đem đến điểm tập kết, trung chuyển rác thải của bản, xóm, xã trước khi đơn vị chức năng vận chuyển đi xử lý theo quy định.

Bao bì, thiết bị lưu giữ rác thải sau khi đã phân loại Rác thải tại nguồn sau phân loại phải được lưu chứa trong bao bì (túi) hoặc thiết bị lưu giữ (thùng) riêng biệt, có dấu hiệu nhận biết loại chất thải (ví dụ: sử dụng túi, thùng có màu sắc khác nhau để lưu giữ). Bao bì (túi), thiết bị lưu giữ (thùng) rác thải sau phân loại phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Bảo đảm lưu chứa an toàn chất thải, có khả năng chống thấm, không làm rò rỉ nước rỉ rác và có kích thước phù hợp với lượng chất thải, thời gian lưu giữ (ví dụ: mua thùng rác bán sẵn hoặc tận dụng các xô, thùng sơn cũ).

- Bao bì (túi) phải được buộc kín, thiết bị lưu giữ (thùng) phải có nắp đậy kín để đảm bảo không phát tán mùi./.

Tác giả: Điêu Quỳnh Nga

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHIỀNG BẰNG