ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN CÁC DÂN TỘC XÃ CHIỀNG BẰNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ XÃ LẦN THỨ XXII, NHIỆM KỲ 2020-2025
Tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “ tín dụng đen”
Lượt xem: 64
Trong thời gian qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra hàng trăm người vỡ nợ tín dụng đen, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều cá nhân và gia đình, công nhân lao động. Bện cạnh đó vẫn còn một số trường hợp do lòng tham, nhiều người đã rơi vào “bẫy” của tín dụng đen. Họ cho vay vốn với lãi suất cao vừa là đối tượng tham gia “đồng phạm” cùng  trong các đường dây tín dụng đen. Vì vậy phát sinh từ tín dụng đen dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật như bắt giữ người trái phép, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, cướp tài sản, cố ý gây thương tích...

Cho vay vốn ngoài các tổ chức tín dụng là quan hệ pháp luật dân sự, không phải là hành vi bị pháp luật cấm, tuy nhiên vẫn còn được khuyến khích để tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, công nhân lao động giải quyết công việc trong cuộc sống. Hoạt động này chỉ vi phạm pháp luật khi xác định được là lãi suất cho vay vượt quá quy định và có tính chất “lãi suất cao”. Các đối tượng cho vay hầu hết không ghi mức lãi suất mà chỉ thỏa thuận miệng với được người vay. Nhưng chủ nợ này thường khấu trừ luôn tiền lãi vào tiền gốc ngay khi giao tiền nên người vay thường không bao giờ được nhận đủ số tiền vay ghi trong hợp đồng. Thậm chí họ cho vay còn sử dụng nhiều hợp đồng khác như hợp đồng cho thuê ô tô, xe máy tự lái, thế chấp tài sản... với số tiền lãi phải trả là số tiền thuê tài sản trong ngày để tránh việc bị phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng và khi người vay không có khả năng trả được nợ thì họ tố cáo người vay là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chính vì vậy để ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen là một yêu cầu cấp thiết trong thời gian tới cấp ủy chính quyền, các ngành liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tuyên truyền lành mạnh các tín dụng cho vay phù hợp với điều kiện của người dân nhằm ổn định cuộc sống của người lao động, giữ gìn an ninh, trật tự. Để ngăn chặn đẩy lùi tình trạng này cần có các giải pháp trước mắt và lâu dài. Trước hết cần tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân hộ gia đình và công nhân lao động về tín dụng đen. Tăng cường xử lý nghiêm minh các vụ việc do tín dụng đen gây ra theo quy định./

Tác giả: Là Văn Thâng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHIỀNG BẰNG