image banner
Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Sơn La Phối hợp với UBND xã Chiềng ơn tổ chức truyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho nhân dân bản Đán Đăn- bản đặc biệt khó khăn
Lượt xem: 357
Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Sơn La Phối hợp với UBND xã Chiềng Ơn  tổ chức truyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý ở cơ sở cho nhân dân bản Đán Đăn- bản đặc biệt khó khăn

Thực hiện kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 14/01/2022 của UBND tỉnh Sơn La về thực hiện công tác trợ giúp pháp lý năm 2022; Quyết định số 05/QĐ-STP ngày 19/01/2022 của Giám đốc Sở tư pháp tỉnh Sơn La về phê duyệt Kế hoạch năm 2022 của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Sơn La. Ngày 10/5/2022, tại Nhà văn hoá xã Chiềng Ơn, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Sơn La Phối hợp với UBND xã Chiềng ơn  tổ chức truyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý ở cơ sở cho nhân dân bản Đán Đăn- bản đặc biệt khó khăn;

Tại hội nghị, đoàn công tác của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sơn La đã tuyên truyền pháp luật, cung cấp thông tin về các lĩnh vực pháp luật có liên quan thiết thực đến đời sống hàng ngày ở tại địa phương; biết được quyền hưởng dịch vụ pháp lý miễn phí của nhà nước,…đồng thời tiếp nhận, tư vấn, giải đáp trực tiếp các câu hỏi yêu cầu tư vấn pháp luật của bà con nhân dân. Nội dung câu hỏi thường xoay quanh những vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, hưởng sự khoan hồng của pháp luật trong thời gian chấp hành án phạt,... Các Trợ giúp viên pháp lý và Cộng tác viên của Trung tâm đã trực tiếp tư vấn, giải đáp những vướng mắc pháp luật của người dân. Qua đó đã tạo được niềm tin của người dân đối với hoạt động trợ giúp pháp lý và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Vì trước đó, có những vụ việc rất đơn giản nhưng do không nắm rõ các quy định của pháp luật và trình tự, thủ tục giải quyết nên người dân đã mất nhiều thời gian, công sức liên hệ với nhiều cơ quan để giải quyết nhưng vẫn không đạt kết quả.

Toàn cảnh hội nghị

Thông qua hoạt động tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý của Trung tâm, nhận thức và hiểu biết pháp luật của nhân dân được nâng cao, giúp người dân tự tin hơn khi tham gia vào các quan hệ pháp luật và góp phần tích cực cùng các ngành, các cấp trong việc giải tỏa một số vướng mắc liên quan đến pháp luật của nhân dân trong đời sống hàng ngày. Hoạt động này cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao và mong muốn thời gian tới, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý tại các địa phương trong tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, kiến thức pháp luật cho người dân, hạn chế các vụ khiếu nại, khiếu kiện không đáng có, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tác giả: Nguyễn Tuân UB