Ngày 28/4/2021, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về nhiệm vụ công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; phát động thi đua chuyên ngành Nội chính Đảng giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự Hội nghị tại điểm cầu Sơn La có lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo các cơ quan khối nội chính tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La.

Thời gian qua, công tác nội chính Đảng đã góp phần giữ ổn định chính trị - xã hội; giữ vững quốc phòng, an ninh. Công tác phòng, chống tham nhũng đã được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, toàn diện, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đạt nhiều kết quả quan trọng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ. Qua đó, tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn và có chiều hướng giảm. Công tác cải cách tư pháp cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, hệ thống pháp luật về tổ chức và hoạt động tư pháp tương đối đầy đủ, đồng bộ, cơ bản đã thể chế hóa được các chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp…

Hội nghị đã thông qua chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về nhiệm vụ công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp của ngành Nội chính Đảng; kế hoạch phát động phong trào thi đua phát hiện và tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng; chủ trì tham mưu xử lý các vấn đề phức tạp, nổi cộm về an ninh trật tự tại địa phương, giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh: Hội nghị là bước cụ thể hóa các chủ trương chung, định hướng lớn trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đối với các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Nội chính Đảng. Thời gian tới, cần nghiên cứu, tham mưu tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy các cơ quan, đơn vị làm công tác nội chính đấu tranh phòng chống tham nhũng, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt và cán bộ, công chức làm công tác nội chính. Về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và kế hoạch phát động phong trào thi đua, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị các Ban Nội chính thành ủy, tỉnh ủy căn cứ chương trình hành động tham mưu Tỉnh ủy, Thành ủy xây dựng chương trình hành động về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp phù hợp với địa phương./.

Quốc Tuấn