Ngành Giao thông Vận tải đẩy mạnh thực hiện xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử
Thời gian qua ngành Giao thông Vận tải Sơn La đã lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt công tác xây dựng và phát triển Chính phủ  điện tử tại đơn vị. Bám sát các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao trong kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) của  tỉnh để tổ chức, triển khai và thực hiện thực tế tại cơ quan, đơn vị đảm bảo kịp thời, có hiệu quả về thực hiện trao đổi văn bản điện tử, sử dụng hòm thư công vụ, dịch  vụ công trực tuyến, thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch  vụ bưu chính công ích.

Sở phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp bổ sung danh mục TTHC đủ điều kiện lên mức độ 4 năm 2021 đối với 21 TTHC, danh mục TTHC không đủ điều kiện đối với 33 TTHC. Duy trì, quản lý có hiệu quả trang thông tin điện tử của Sở: http://gtvt.sonla.gov.vn. Tiếp tục triển khai và hoàn thiện quy trình nâng cấp 06 dịch vụ công trực tuyến đối với 06 danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GTVT lên mức độ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Tham gia ý kiến vào dự thảo Tờ trình, dự thảo Quyết định thành lập Tổ biên tập xây dựng  Đề án Chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung kế hoạch tuyên truyền CCHC của  tỉnh năm 2021, ban hành kế hoạch về tuyên truyền công tác CCHC với 04 nội dung, định kỳ báo cáo lồng ghép với báo cáo CCHC của Sở đầy đủ, kịp thời; hoạt động triển khai, cải thiện và nâng cao các chỉ  số: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, huyện, thành phố (DDCI), Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR  INDEX), Chỉ số sẵn sàng ứng dụng Công nghệ thông tin (ICT INDEX), Chỉ số  nâng cao hiệu quả Quản trị và hành chính công (PAPI)… với các hình thức tuyên truyền phong phú như: tuyên truyền vào thời gian đọc báo buổi sáng các ngày hành chính, tuyên truyền qua các tin bài trên trang thông tin điện tử của Sở, với các cơ quan, đơn vị truyền thông, truyền hình, công khai, cập nhật thường xuyên danh mục thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở đã được công bố giúp cá nhân và tổ chức thuận tiện trong việc tiếp cận, tra cứu.

Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải triển khai kịp thời, đầy đủ các Kế hoạch của UBND tỉnh, đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, ban hành các kế hoạch tổ chức thực hiện công tác cải cách thể chế tại cơ quan, đơn vị đạt chất lượng, hiệu quả. Thường xuyên thực hiện kiểm tra, nắm tình hình về việc triển khai thực hiện công tác xây dựng, soạn thảo và xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Thông qua việc kiểm tra đã kịp thời hướng dẫn, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong soạn thảo, kiểm tra, xử lý và rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật.

Diệp Hương