Đoàn giám sát của Hội LHPN tỉnh làm việc tại huyện Quỳnh Nhai
Ngày 16/04, Đoàn giám sát của Hội LHPN tỉnh do đồng chí Bùi Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc tại huyện Quỳnh Nhai để giám sát việc triển khai thực hiện chương trình về phòng chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025; Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Lò Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại diện Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị và UBND xã Chiềng Bằng.

Đến thời điểm báo cáo, trên địa bàn huyện đạt 50% số hộ gia đình tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống bạo lực gia đình do UBND xã tổ chức tại các bản, xóm; 60% người có nguy cơ bị bạo lực gia đình được trang bị kiến thức, kỹ năng về ứng phó bạo lực gia đình, đạt 100% so với kế hoạch. Năm 2023, đã tổ chức thành công hội nghị biểu dương 45 gia đình văn hóa tiêu biểu huyện Quỳnh Nhai giai đoạn 2018 - 2022; chọn cử 7 gia đình tiêu biểu xuất sắc đề nghị UBND Tỉnh tặng bằng khen 5 năm giai đoạn 2018 - 2022. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng chống bạo lực gia đình được quan tâm thực hiện hiệu quả. Việc xây dựng và vận hành hệ thống cung cấp dịch vụ hỗ trợ phòng ngừa bạo lực gia đình; tổ chức xây dựng các mô hình địa chỉ tin cậy học tập các mô hình xây dựng cơ sở dữ liệu về phòng chống bạo lực gia đình; công tác kiểm tra thực hiện pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình được thực hiện thường xuyên và mang lại hiệu quả thiết thực.

Đoàn giám sát của Hội LHPN tỉnh làm việc tại huyện Quỳnh Nhai

Về thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, Hội LHPN huyện đã tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ phụ nữ vay vốn, tập huấn chuyển giao khoa học, quảng bá các sản phẩm chủ lực của địa phương; thành lập các hợp tác xã do phụ nữ làm chủ. Qua các hoạt động đã tạo điều kiện để phụ nữ phát huy sự sáng tạo chủ động trong việc phát triển kinh tế gia đình và ổn định cuộc sống… Trong chương trình làm việc, Đoàn cũng đã nắm bắt việc triển khai thực hiện chương trình phòng chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025; Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” tại cơ sở đối với xã Chiềng Bằng.

Kết luận cuộc làm việc, Đoàn giám sát Hội LHPN tỉnh đề nghị huyện tiếp tục quan tâm thực hiện, cụ thể hóa các kế hoạch, chỉ tiêu của Đề án; Tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cộng tác viên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ từ đó khuyến khích phụ nữ tích cực tham gia các phong trào khởi nghiệp… Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại cuộc làm việc, đề nghị huyện tiếp tục tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện báo cáo để chương trình phòng chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả./.

Tác giả: Tòng Định - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa