Quỳnh Nhai chú trọng công tác bảo tồn lễ hội truyền thống
Triển khai dự án 9, tiểu dự án 1 “hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đặc thù. Trong năm 2023, phòng Văn hóa và thông tin huyện phối hợp với UBND xã Nặm Ét và Mường Sại tổ chức chương trình tuyên truyền phục vụ công tác bảo tồn Lễ cầu an (Pang A), dân tộc La Ha.

Lễ cầu an là di sản văn hóa phi vật thể của người La Ha ở các xã Nặm Ét, Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai. Lễ được tổ chức hàng năm thành thường lệ (2-3 năm/lần là Lễ to quy mô lớn mang tính cộng đồng cao), được duy trì theo phong tục truyền thống, được đông đảo bà con ủng hộ. Nghi lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi, nảy nở, mọi người khỏe mạnh, đoàn kết xây dựng bản mường yên vui no ấm; Là dịp để các con nuôi cảm tạ thầy cúng đã chữa bệnh cứu người mang lại niềm vui hạnh phúc cho các gia đình, gia đình thầy cúng dâng lễ lên tổ tiên, thần linh cảm tạ đã cúng giúp sức chưa khỏi bệnh, cầu mong được các lực lượng siêu nhiên tiếp tục phù hộ cho con người được khỏe mạnh, chiến thắng các loại bệnh tật. Để lễ hội tiếp tục được gìn giữ và phát triển, góp phần tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người dân tộc thiểu số, góp phần giảm dần sự chênh lệch về mức sống hưởng thụ văn hoá giữa các vùng, các dân tộc, gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo tồn và phát triển văn hoá các dân tộc. Phòng Văn hóa và thông tin huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã phục dựng và bảo tồn lễ hội này bằng các hình thức như: Sân khấu hóa loại hình nghệ thuật biểu diễn, tổ chức tuyên truyền vận động bà con nhân dân, nhất là những người có uy tín, trưởng bản, trưởng dòng họ, các nghệ nhân, đảng viên, quần chúng nhân dân yêu thích phong trào văn hóa văn nghệ tích cực tham gia phục dựng và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể này đến các đời con cháu mai sau.

anh tin bai


anh tin bai
Thông qua các hoạt động tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao nhận thức, lòng tự hào dân tộc về vai trò của lễ hội trong việc bảo tồn và gìn giữ Lễ cầu an dân tộc La Ha; phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể đã được công nhận và đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai./.
Tác giả: Văn Thiệu, Thu Hà, Mạnh Hùng - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập