Quỳnh Nhai triển khai nhiệm vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT quý II năm 2024
Ngày 17/4, đồng chí Hoàng Tiến Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Cuộc họp được trực tuyến đến điểm cầu UBND các xã trên địa bàn huyện.

Trong quý I, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của BHXH tỉnh, sự lãnh, chỉ đạo sâu sát các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, từ đó công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện có nhiều thuận lợi và đạt được một số kết quả quan trọng. Cụ thể các cấp, các ngành đã phối hợp chặt chẽ trong công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; Thường xuyên tổ chức đối thoại với người dân về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh sai sót, đảm bảo các chế độ về bảo hiểm được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Qua đó, công tác tuyên truyền đạt được hiệu quả tích cực, nhận thức về các chính sách BHXH, BHYT của các cấp, các ngành, các đơn vị sử dụng lao động ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt đạt 81,2%. Một số địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động phát triển mới người tham gia BHYT cao như Mường Chiên, Mường Giàng, Chiềng Khoang.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Tiến Cường yêu cầu cơ quan, đơn vị và UBND các xã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức phù hợp; Các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo phát triển BHYT đối với các xã có tỷ lệ tham gia thấp; Tăng cường xã hội hóa, vận động các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia quyên góp tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn; BHXH huyện phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra công tác chi trả, giải quyết các chế độ chính sách đảm bảo đúng quy định. Tuyến Y tế cơ sở cần có giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo BHYT của người dân trên địa bàn huyện, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT; Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường trách nhiệm hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH trong công tác vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời tăng cường hoạt động giám sát và đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT./.

Tác giả: Thu Hà - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa