Quỳnh Nhai tổ chức thành công huấn luyện và luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2021

Trong 02 ngày 08 và 09/3/2021, Ban CHQS huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức thành công cuộc huấn luyện và luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2021. Đây là một trong các nhiệm vụ nằm trong kế hoạch huấn luyện chiến đấu năm 2021 của huyện.

Huấn luyện tại khu sơ tán giả định tại điểm cao 394, bản Kiếu Hát, xã Mường Giàng.

Đơn vị đã tập trung huấn luyện các 3 nội dung: Bài 1: Lý luận chung về chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Bài 2: Hành động của Chỉ huy, cơ quan trong chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Bài 3: Hành động của Chỉ huy, cơ quan trong hành, trú quân chiến đấu. Cơ quan Quân sự huyện Quỳnh Nhai đã luyện tập và tổng hợp chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên cao; chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ cao lên toàn bộ và cơ động lực lượng, phương tiện ra khu sơ tán giả định tại điểm cao 394, thuộc địa phận bản Kiếu Hát, xã Mường Giàng. Nội dung luyện tập thực hành đã tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu gồm: tổ chức cơ động lực lượng ra khu căn cứ chiến đấu giả định; nắm tình hình khu vực trú quân, kết quả triển khai Sở chỉ huy; phổ biến, triển khai kế hoạch bảo vệ khu trú quân, động viên phương tiện hậu cần, kỹ thuật, quán triệt mệnh lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu; nghe cơ quan báo cáo điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch; hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Quân sự huyện đánh giá kết quả chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ cao lên toàn bộ, xác định chủ trương, biện pháp lãnh đạo lực lượng vũ trang huyện duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; huấn luyện và luyện tập phương án bảo vệ Sở chỉ huy; tổng hợp tình hình báo cáo cấp trên theo quy định và hành động của Chỉ huy, cơ quan rời khỏi khu vực trú quân.

Một số nội dung huấn luyện tại căn cứ chiến đấu giả định.

Quá trình huấn luyện, cấp ủy, Chỉ huy đơn vị đã chú trọng khắc phục triệt để những nội dung đơn vị còn yếu trong năm 2020; làm tốt công tác chuẩn bị về văn kiện, vũ khí trang bị, vật chất, phương tiện bảo đảm và tổ chức huấn luyện năm 2021 sát thực tế; đảm bảo cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp nắm được thứ tự hành động, trình tự các bước chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu; thực hành đúng, đủ nội dung các bước, sẵn sàng nhận lệnh làm tốt công tác tổ chức chuẩn bị chiến đấu.…Thông qua huấn luyện đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp; rèn luyện năng lực, phương pháp, tác phong công tác và khả năng xử trí các tình huống có thể xảy ra.

Trung tá Bùi tiến Thọ, Phó Chỉ huy trưởng kiêm tham mưu trưởng Ban CHQS huyện trên cương vị Chỉ huy trưởng trong luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, cho biết: Qua luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu đã góp phần nâng cao trí tuệ, kinh nghiệm và khả năng cơ động, hiệp đồng tác chiến, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khu vực phòng thủ huyện; đồng thời rút kinh nghiệp kịp thời những mặt còn hạn chế, giúp cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp trong đơn vị nắm chắc nhiệm vụ của mình để sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là một số đồng chí tham gia tăng cường thực hiện cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Sơn La diễn ra trong thời gian tới.

Thông qua đợt huấn luyện, luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2021, cán bộ chỉ huy và từng quân nhân trong Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Nhai đã từng bước nâng cao năng lực, trình độ điều hành, hiệp đồng của người Chỉ huy, cơ quan các cấp trong chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp có bản lĩnh, tác phong, xử trí kịp thời các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Trung tá Bùi tiến Thọ, Phó CHT kiêm TMT Ban CHQS huyện