Quỳnh Nhai thực hiện tốt công tác vay vốn ủy thác

Nhằm hỗ trợ phụ nữ tiếp cận ngồn vốn tín dụng, tập trung phát triển sản xuất, tăng thu nhập, Hội LHPN đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Hội LHPN cơ sở phối hợp với NHCSXH cùng cấp tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội; đặc biệt là Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” nhằm truyền tải vốn tín dụng chính sách xã hội đến hội viên, phụ nữ một cách thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả.

anh tin bai

Triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội

Theo Bà Lò Thị Thảo, Chủ tịch hội LHPN huyện Quỳnh Nhai cho biết: Tính đến nay, dư nợ uỷ thác do Hội LHPN huyện quản lý đạt hơn 86,1 tỷ đồng với 1.667 khách hàng, tại 46 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Số tiền gửi tiết kiệm qua các thành viên vay vốn đạt hơn 4,4 tỷ đồng. Mặc dù quản lý nguồn vốn với dư nợ tương đối lớn, song chất lượng nguồn vốn tín dụng do Hội LHPN huyện quản lý những năm qua luôn được đánh giá tốt.  Bà Lò Thị Thảo, Chủ tịch hội LHPN huyện Quỳnh Nhai cho biết thêm: “Hàng năm, các tổ chức hội đoàn thể đã phối hợp với NHCSXH huyện tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt việc sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích; Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay; Tỷ lệ hội viên là phụ nữ làm chủ hộ nghèo có chiều hướng giảm theo từng năm”.

Bám sát sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã tổ chức triển khai thực hiện và chỉ đạo các tổ chức hội cấp xã trong công tác uỷ thác vay vốn đảm bảo có sự đồng bộ, thống nhất từ cấp huyện đến cấp cơ sở. Căn cứ nội dung văn bản liên tịch đã ký kết với NHCSXH, ngay từ đầu năm Hội LHPN huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và chỉ đạo Hội LHPN cấp xã quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi, thực hiện tốt các nội dung trong hợp đồng uỷ thác, các tổ TK&VV thực hiện đầy đủ các nội dung được uỷ nhiệm.

anh tin bai

Chị em phụ nữ trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ gia đình

Tại địa bàn xã Chiềng Khay, những năm qua, Hội LHPN xã luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các bản, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách tín dụng ưu đãi; nêu gương các mô hình làm ăn kinh tế sử dụng vốn tín dụng mang lại hiệu quả cao; động viên, khích lệ chị em phụ nữ mạnh dạn tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo; tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của hộ vay trong việc sử dụng vốn và hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn. Hiện số vốn vay ngân hàng chính sách xã hội mà tổ chức hội đang quản lý đạt hơn 13,8 tỷ đồng cho 214 hộ là hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế.

Ông Lò Văn Xanh, Tổ trưởng tổ vay vốn bản Loọng Ố xã Chiềng Khay cho biết: “Trong thời gian qua, bản Loọng Ố có 60 thành viên trong tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện để chăn nuôi trâu bò, thử nghiệm các mô hình trang trại như chăn nuôi lợn, dê. Qua kiểm tra nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội huyện bà con đã sử dung đúng mục đích, giúp bà con trong bản xóa đói, giảm nghèo. Bản còn 2 hộ nghèo nữa thôi, ngoài ra thì đã thoát nghèo. Vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội không có hộ nào trong bản sử dụng sai mục đích”.

Cùng với việc thực hiện hoạt động uỷ thác cho vay, Hội LHPN xã còn thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn của các hội viên; tuyên truyền hội viên áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý vốn vay tại cơ sở.

Chị Tòng Thị Thống, Chủ tịch hội LHPN xã Chiềng Khay cho biết: Hội liên hiệp phụ nữ xã đã phối hợp với phòng giao dịch (NHCSXH) huyện để triển khai thực hiện tốt công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã. Thường xuyên tham gia các hoạt động giao dịch cùng NHCSXH tại điểm giao dịch xã nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đến giao dịch với NHCSXH được thuận lợi; Thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát hoạt động tổ Tiết kiệm và vay vốn, cũng như tập trung tới việc bình xét vay vốn công khai dân chủ, đúng đối tượng”.

Chị Lò Thị Hoản, Bản  Có Nàng, xã Chiềng Khay cho biết: "Gia đình tôi được vay vốn từ ngân hàng CSXH huyện 50 triệu. Gia đình đã đầu tư chăn nuôi lợn, bò và trồng các loại cây trồng khác. Đến nay hiệu quả kinh tế đã phát triển tốt. Đàn lợn được 31 con, bò được 8 con. Cuộc sống của gia đình giờ đây đã ổn định”.

anh tin bai


anh tin bai


anh tin bai

Mô hình chăn nuôi của các gia đình hội viên Phụ nữ xã Chiềng Khay

Thời gian tới, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả; thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách; đẩy mạnh công tác củng cố nâng cao chất lượng tín dụng uỷ thác và chất lượng hoạt động của tổ TK&VV; tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng và giải ngân kịp thời nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế của hội viên và nhân dân./.  

Thông tin mới nhất

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập