Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 2

Sáng 19/10, tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Quỳnh Nhai, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946 - 19/10/2022).

Thay mặt Đảng ủy, thủ trưởng Ban chỉ huy, đồng chí Thượng tá Lò Văn Thanh, Phó Bí thư đảng ủy, Chính trị viên đã tới dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Thượng tá Hà Thế Bằng, UVBTVHU, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện;  Trưởng các ban Tham mưu, Chính trị, Hậu cần -kỹ thuật và các đồng chí cán bộ, đảng viên trong toàn cơ quan.

Cách đây 76 năm, để đáp ứng yêu cầu bức thiết của nhiệm vụ cách mạng, Lực lượng vũ trang Chiến khu 10 - tiền thân của Lực lượng vũ trang Quân khu 2 được thành lập.

Lực lượng vũ trang Quân khu 2 khi mới thành lập đã tham gia nhiều chiến dịch lớn như: Chiến dịch Thu Đông năm 1947, bẻ gãy “gọng kìm Sông Lô” trong cuộc hành binh tấn công lên Việt Bắc của thực dân Pháp; chiến dịch Lê Hồng Phong năm 1950; chiến dịch Trần Hưng Đạo, chiến dịch Lý Thường Kiệt năm 1951; chiến dịch giải phóng Tây Bắc năm 1952.

Trong chiến cuộc Đông Xuân năm 1953 - 1954, mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, quân và dân các dân tộc Tây Bắc vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, đã tự nguyện tham gia đóng góp nhiều sức người, sức của cho chiến dịch. Lực lượng vũ trang Quân khu cùng với các đơn vị trong toàn quân đã chiến đấu kiên cường, mưu trí sáng tạo, anh dũng vô song đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của thực dân Pháp, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, lực lượng vũ trang Quân khu 2 đã quán triệt sâu sắc đường lối, tư tưởng quân sự, phương châm chiến lược, tư tưởng chỉ đạo tác chiến của Đảng, quyết tâm đánh bại mọi âm mưu, thủ đạn xâm lược biên giới với bất cứ quy mô chiến tranh nào. Lực lượng vũ trang Quân khu 2 đã kề vai sát cánh với nhân dân các dân tộc trên địa bàn, cùng các đơn vị bạn chiến đấu dũng cảm, kiên cường, góp phần giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.

Trong thời kỳ đổi mới, lực lượng vũ trang Quân khu 2 luôn nỗ lực củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc; kết hợp chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng; tích cực tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, xóa đói giảm nghèo... Hình ảnh của lực lượng vũ trang Quân khu 2, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng trong lòng các tầng lớp nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc.

Bùi Tiến Thọ - Ban Chỉ huy Quân sự huyện