Tạm dừng khai thác đánh bắt thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sơn La

Thực hiện Kế hoạch số 23/KH-SNN ngày 20/01/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2030. Để quản lý, bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi cho đàn cá giống đã thả phát triển ổn định, tránh tình trạng bị khai thác, đánh bắt hủy diệt đàn cá sau khi thả góp phần bảo vệ, gìn giữ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo đời sống ổn định, bền vững lâu dài cho chính người dân sinh sống dọc vùng lòng hồ thủy điện Sơn La. Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Nhai thông báo tạm dừng các hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sơn La bằng thuyền đẩy có mắt lưới nhỏ trái với quy định, vó bè, lưới đánh bắt cá có kích thước nhỏ trong thời gian 30 ngày kể từ ngày thả cá giống (từ ngày 28/10/2021 đến hết ngày 27/11/2021) quanh khu vực bán kính thả cá Bến thuyền Pá Uôn, xã Chiềng Ơn 10 km. Nghiêm cấm hành vi khai thác thủy sản mang tính hủy diệt như sử dụng chất nổ, xung điện, hóa chất độc hại. Trong thời gian trên, nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, kể cả bị áp dụng biện pháp tịch thu các phương tiện, ngư cụ, công cụ sử dụng để khai thác thủy sản.

Các cơ quan đơn vị, UBND các xã tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa hoạt động thả bổ sung cá giống các thủy vực năm 2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người dân về vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; thông báo đến các hợp tác xã thủy sản, hộ gia đình, cá nhân khai thác, đánh bắt thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sơn La thuộc địa bàn quản lý biết và tổ chức thực hiện việc tạm dừng khai thác, đánh bắt thủy sản trong 30 ngày kể từ ngày thả cá giống (từ ngày 28/10/2021 đến hết ngày 27/11/2021). Chỉ đạo Ban Công an xã phối hợp các cơ quan đoàn thể, ban quản lý bản tăng cường công tác kiểm tra, việc sử dụng ngư cụ khai thác có kích thước mắt 2 lưới, các loại lưới dê, lưới bát quái, lưới và thuyền đẩy có kích thước mắt lưới nhỏ; các hình thức khai thác bằng chất nổ, kích điện những loại dụng cụ có tính hủy diệt. Xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản trái quy định./..

Bùi Đình Hải, Trung tâm TTVH huyện Quỳnh Nhai

Tác giả: Đình Hải