Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp

          Ngày 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương, một số doanh nghiệp. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thị xã trên toàn quốc. Dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Lò Thanh Thủy-Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị tại trụ sở Chính phủ

Toàn cảnh dự tại điểm cầu huyện

        Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đại hội XIII của Đảng tiếp tục xác định cải cách hành chính là một trong những thành tố cấu thành quan trọng của đột phá thể chế phát triển (1 trong 3 đột phá chiến lược), trong đó tập trung cải cách TTHC, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh; chú trọng tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số. Quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp vừa là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và là động lực của cải cách hành chính.

        Hiện đại hóa công tác chỉ đạo, điều hành là công cụ quan trọng trong đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại; trụ cột quan trọng trong xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Để thực hiện thành công nhiệm vụ quan trọng này rất cần sự đổi mới về nhận thức, tư duy lẫn hành động của người dân, doanh nghiệp, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

        Từ năm 2021 đến nay, về cải cách TTHC, cả nước đã cắt giảm, đơn giản hóa hơn 1.700 quy định kinh doanh tại 143 văn bản quy phạm pháp luật; thành lập 11.700 bộ phận một cửa các cấp để tiếp nhận, giải quyết TTHC, trong đó có 56 trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, 1 địa phương thành lập bộ phận một cửa tập trung (TP. Đà Nẵng), 6 địa phương vẫn duy trì mô hình bộ phận một cửa tại các sở, ban, ngành cấp tỉnh...

        Hội nghị nhằm đánh giá một cách tổng thể, khách quan, toàn diện, sâu sắc các nhiệm vụ về đẩy mạnh cải cách TTHC và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp thời gian qua của Chính phủ và chính quyền các cấp; kết quả đạt được, những việc chưa làm được; chỉ rõ nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan và bài học kinh nghiệm; đề ra định hướng, giải pháp và nhiệm vụ cụ thể từ nay đến cuối năm và những năm tiếp theo, bảo đảm thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế nhằm triển khai có hiệu quả, thực chất công tác này.

Tác giả:Nguyễn Hữu Chung-Phòng Nội vụ huyện
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 174
  • Trong tuần: 2,265
  • Tất cả: 939,721
Đăng nhập