Quỳnh Nhai khôi phục nghề truyền thống tiêu biểu “Đan lát” dân tộc La Ha, phục vụ phát triển du lịch huyện

Nhằm triển khai hiệu quả Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc La Ha giai đoạn 2016 - 2025 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai. UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 239 ngày 26/8/2020 khôi phục nghề truyền thống tiêu biểu “Đan lát” dân tộc La Ha, phục vụ phát triển du lịch huyện góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội và cộng đồng vào công tác bảo tồn nghề truyền thống và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp gắn với phát kinh tế, du lịch bền vững vùng đồng bào dân tộc La Ha. Trên cơ sở đó yêu cầu bảo tồn và phát triển nghề truyền thống đan lát để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc La Ha; tạo ra các sản phẩm hàng lưu niệm phục vụ hoạt động du lịch. Các sản phẩm truyền dạy trong khóa học hướng đến các sản phẩm truyền thống được sử dụng trong lao động, sản xuất và sinh hoạt hằng ngày của đồng bào La Ha.

Lễ Pang A của dân tộc La Ha tại bản Ten Che xã Mường Sại

Toàn bộ sản phẩm của khóa học dùng để phục vụ hoạt động trưng bày tại nhà Văn hóa bản để giới thiệu về văn hóa truyền thống của đồng bào La Ha, đồng thời trưng bày giới thiệu tại các điểm phát triển du lịch trên địa bàn như: Quầy giới thiệu sản phẩm OCOP tại Trung tâm Truyền thông - Văn hóa; Khách sạn Trung Kiên; HTX du lịch sinh thái Quỳnh Nhai; Bến du thuyền Tâm Anh; Quỳnh Nhai Travel, phục vụ nhu cầu mua sắm hàng lưu niệm của du khách. Các học viên sau khi hoàn thành khóa học là nguồn nhân lực sản xuất các sản phẩm hàng lưu niệm phục vụ hoạt động du lịch trên địa bàn huyện./..

Đình Hải - Trung tâm TTVH huyện

Tác giả: Đình Hải