Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Cà Nàng
Ngày 07/11, tại xã Cà Nàng, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn năm 2023. 

Nội dung diễn tập được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, UBND xã Cà Nàng tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Tổ chức hội nghị nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2023; triển khai quán triệt công điện của cấp trên; báo cáo tình hình thời tiết, đề xuất chủ trương, biện pháp ứng phó cháy rừng mùa hanh khô năm 2023 - 2024; giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm triển khai các biện pháp ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2, diễn tập thực hành chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn với tình huống giả định: Khu rừng phòng hộ của bản Phướng, bản Cà Nàng, Phát Suông, Pho Pha, Pan Lò xảy ra cháy rừng cấp độ 4 và 5. Nhân dân trong xã đang tập trung dập lửa, nhưng lửa tiếp tục cháy lan, có nguy cơ cháy lan vào khu dân cư gần rừng. Ban chỉ huy bảo vệ phòng cháy, chữa cháy rừng xã huy động các lực lượng 4 tại chỗ nhanh chóng tham gia dập lửa, di dời nhân dân và tìm kiếm cứu nạn người bị thương; bảo vệ an toàn tài sản của nhân dân, không để kẻ xấu lợi dụng cháy rừng, trộm cắp tài sản. Các đơn vị y tế cũng đã chuẩn tốt thuốc và vật tư y tế cùng lực lượng của xã đến các bản sẵn sàng cấp cứu người bị nạn, chuyển nạn nhân đến nơi an toàn. Nhờ có sự hiệp đồng tác chiến kỹ lưỡng, các lực lượng tham gia chữa cháy đã nhanh chóng dập tắt đám cháy, không để lan rộng. 

Ông Cam Văn Chưn, Chủ tịch UBND xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai cho biết: “Qua cuộc diễn tập ngày hôm nay, xã đã tổ chức tập đảm bảo theo đúng ý định của cấp trên, của Ban chỉ đạo diễn tập huyện. Các đồng chí trọng khung tập đã thể hiện tốt các nội dung chương trình. Các nội dung diễn tập trung chương trình đã được thực hiện thành công và đã khống chế được đám cháy không để cháy lây lan vào rừng. Trong thời gian tới nếu có xảy ra cháy rừng, Chúng tôi sẽ áp dụng những gì được diễn tập hôm nay để áp dụng vào thực tế để làm tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng”.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và năng lực chỉ huy, điều hành, vai trò tham mưu của Ban Chỉ huy ứng phó cháy rừng các cấp và các lực lượng trong bảo vệ rừng; kịp thời rút kinh nghiệm để điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện phương án ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn của các cấp cho phù hợp với thực tế tại địa phương.

Ông Nguyễn Thanh An, Hạt trưởng hạt Kiểm Lâm, huyện Quỳnh Nhai, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập cho biết: "Thông qua cuộc diễn tập này nhằm nâng cao được trách nhiệm, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của xã trong công tác phòng chống cháy rừng. Qua công tác diễn tập này sẽ là cuộc tuyên truyền sâu rộng đến các tâng lớp nhân dân trên địa bàn xã nhằm nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Khi trong thực tế có sự cố rừng xảy ra, chúng ta sẽ áp dụng được phương châm 4 tại chỗ để kịp thời huy động phương tiện, vật tư, nhân lực tại chỗ ngăn ngừa đám cháy và không để cháy lớn xảy ra”.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Cà Nàng được đánh giá xếp loại xuất sắc. Nhân dịp này UBND huyện tặng giấy khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong diễn tập./.

Tác giả: Văn Thiệu, Thu Hà, Mạnh Hùng - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập