Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí và tư pháp

Ngày 7/7, Huyện ủy Quỳnh Nhai tổ chức họp giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác nội chính, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Thu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và chủ trì cuộc họp. Dự hội nghị còn có đồng chí Hoàng Tiến Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện…

6 tháng đầu năm 2020, các cơ quan trong khối nội chính huyện đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; tham mưu xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh trong triển khai thực hiện các Dự án giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. Các cơ quan tố tụng đã phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, đảm bảo chất lượng, tiến độ điều tra, truy tố các vụ án. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 79 vụ phạm tội. Công an huyện đã tiến hành điều tra, xác minh giải quyết 79 vụ, 86 đối tượng. Viện kiểm sát nhân dân huyện tiếp nhận 38 tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị và khởi tố. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ tư pháp, thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác thi hành án dân sự, cải cách hành chính, cải cách tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được giữ vững.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận và làm rõ thêm những hạn chế trong công tác phối hợp giải quyết công việc giữa các cơ quan trong khối và cơ quan liên ngành. Từ đó đề ra một số giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới đó là: Tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các ngành, các cơ quan đơn vị và các xã; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, điều tra, truy tố, xét sử các vụ án. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; trọng tâm là triển khai thực hiện kết luận số 92-KL/TW của Bộ chính trị về tiếp tục thực hiện nghị Quyết số 49-NQ/TW của Bộ chính trị về “chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”/….

Ngô Quý Ngự

Phòng Nội vụ huyện