Ngày 20/6/2024, UBND huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của UBND tỉnh Sơn La phê duyệt quy hoạch chung thị trấn Quỳnh Nhai, huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La đến năm 2035. Dự có các đồng chí BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo các ban, ngành, cơ quan, đơn vị huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và công chức xã Mường Giàng; Bí thư - Trưởng bản, xóm trong vùng quy hoạch thị trấn; Công ty Cổ phần Quốc tế Tây Bắc.

Tại hội nghị, đã thông qua Quyết định số 1035/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt Quy hoạch chung Thị Trấn Quỳnh Nhai, huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La đến năm 2035. Xây dựng thị trấn Quỳnh Nhai thành đô thị trung tâm của huyện, là động lực tăng trưởng kinh tế vùng dọc lòng hồ Sông Đà, hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn đô thị loại V. Xây dựng huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025 và phát triển du lịch huyện Quỳnh Nhai trở thành khu du lịch cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, nằm trong định hướng phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành khu du lịch quốc gia.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch chung gồm toàn bộ địa giới hành chính của xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai. Ranh giới được giới hạn: Phía Bắc giáp xã Pá Ma Pha Khinh, huyện Quỳnh Nhai; phía Đông giáp xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai; phía Nam giáp xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu; phía Tây giáp xã Tỏa Tình, xã Ta Ma, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 6.797,48ha và dự báo quy hoạch đến năm 2030 khoảng 16.000 người; đến năm 2035 khoảng 20.000 người. Các khu chức năng chính trong quy hoạch gồm: Khu trung tâm hành chính - chính trị cấp huyện, thị trấn. Khu trung tâm VH-TDTT. Khu trung tâm y tế, giáo dục. Khu trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ hỗn hợp, du lịch, di tích, tôn giáo. Khu phát triển nông nghiệp, lầm nghiệp - cụm công nghiệp. Khu cây xanh, công viên quảng trường. Khu QP-AN. Khu ở theo các mô hình phù hợp. Không gian mở rộng đô thị được xác định phát triển từ phía Bắc xuống phía Nam đô thị dọc theo đường Quốc lộ 6B và đường tránh Quốc lộ 6B; trục kết nối từ phía Đông sang phía Tây đô thị dọc theo đường Quốc lộ 279 và dọc theo suối Lu.

Sau hội nghị, đồng chí Cầm Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị phòng kinh tế hạ tầng niêm yết công khai quyết định để cho nhân dân nắm bắt, giám sát và thực hiện theo đồ án quy hoạch, sớm hoàn thành các chỉ tiêu để thị trấn Quỳnh Nhai đạt đô thị loại V theo lộ trình đã đề ra./.

Tác giả: Thu Hà - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện