Đoàn giám sát Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh làm việc tại huyện Quỳnh Nhai
Ngày 24/4, Đoàn giám sát Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Sơn La do đồng chí Bùi Minh Tân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc tại huyện Quỳnh Nhai. Dự và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Đinh Trung Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Thái Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, thành viên BCĐ cải cách tư pháp Huyện ủy.

Thời gian qua, công tác tư pháp, cải cách tư pháp trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ năm 2021 đến 2023, đã tổ chức được 538 hội nghị với gần 50.000 người tham gia; phát hành hơn 9.600 bộ tài liệu phục vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được kiểm soát và giữ vững, không có vụ việc đột xuất, bất ngờ xảy ra. Hoạt động của các cơ quan điều tra, công tác thực hiện quyền công tố, kiểm soát hoạt động tư pháp, công tác xét xử, thi hành án... được thực hiện tốt, thực hiện thụ lý và giải quyết xong 507/550 vụ việc, đạt 92,18%. Việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ được thẹc hiện hiệu quả. Các đơn vị đã sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý văn bản để thực hiện nhiệm vụ công tác. Công tác giám sát của các cơ quan dân cử đối với hoạt động tư pháp và cải cách tư pháp được thực hiện thường xuyên và kịp thời, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cải cách tư pháp tại địa phương. Việc cho ý kiến, trao đổi của cấp ủy đối với các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, xử lý vụ án, vụ việc thuộc diện thực hiện điều tra, xử lý theo quy định của Chỉ thị 26-CT/TW và hướng dẫn số 04-HD/ TW trong mốc giám sát được quan tâm thực hiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác tư pháp trong tình hình mới...

Đoàn giám sát Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh làm việc tại huyện Quỳnh Nhai

Đoàn công tác đề nghị huyện tiếp tục quan tâm, tăng cường công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp trong sạch, vững mạnh; nâng cao kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp đối với từng lĩnh vực hoạt động tư pháp. Mở rộng phạm vi, đối tượng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát Chỉ thị số 26-CT/TW của Bộ chính trị sớm phát hiện hạn chế để uốn nắn, khắc phục kịp thời; từng bước thực hiện hiệu quả công tác tư pháp, cải cách tư pháp tại địa phương./.

Tác giả: Văn Thiệu - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa