image banner
Ban Chỉ đạo về Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 huyện Quỳnh Nhai triển khai nhiệm vụ Quý III năm 2024
Ngày 01/10, đồng chí Cầm Văn Huy, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, trưởng BCĐ đã chủ trì cuộc họp BCĐ huyện về Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2024. Cuộc họp được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu UBND các xã.

Thời gian qua, công tác cải cách hành, chuyển đổi số và Đề án 06/CP được huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất triển khai đồng bộ, các cơ quan, đơn vị đã hoàn thành 100% với tổng số 184 nhiệm vụ trong Kế hoạch cải cách hành chính. Huyện đã triển khai các biện pháp, giải pháp cụ thể để nâng cao tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn. Việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị quy định hành chính được thực hiện theo đúng quy định, tổng số hồ sơ công việc được trao đổi trên môi trường mạng đối với cấp huyện và xã đều đạt 99,9%; Dịch vụ công trực tuyến toàn trình được triển khai, tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia cấp huyện 279/288 TTHC; cấp xã: 139 TTHC; Tổng số hồ sơ đã tiếp nhận 2.470/2.537 hồ sơ đạt 97,3.%.

Về phát triển các tảng số, hạ tầng số, dữ liệu số đang tiếp tục được duy trì và hoàn thiện. Tổ công nghệ số cộng đồng nòng cốt là lực lượng thanh niên đã tích cực triển khai và hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng, nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến… Duy trì các hệ thống thông tin nâng cao hiệu quả hoạt động, chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính trị toàn huyện: hệ thống thư điện tử, quản lý văn bản điều hành và tác nghiệp; hệ thống thông tin báo cáo; Cổng thông tin điện tử; họp không giấy tờ...

Về Đề án 06 đã hoàn thành và đang duy trì thực hiện 10/30 mô hình của Đề án 06. Nhiều ứng dụng của Đề án 06 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được triển khai thực hiện đem lại hiệu quả thiết thực như: Sử dụng thẻ Căn cước thay thế thẻ Bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh; thông báo lưu trú qua VNeID; thanh toán không dùng tiền mặt trên các lĩnh vực chi trả chính sách an sinh xã hội, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, thu nộp học phí.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Cầm Văn Huy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc, chủ động của các phòng, cơ quan, đơn vị, các xã trong thực hiện các nhiệm vụ về cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06/CP. Đồng chí đề nghị thành viên BCĐ, các xã nâng cao vai trò, trách nhiệm vào cuộc của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá những việc đã thực hiện trong nhiệm vụ CCHC, chuyển đổi số và Đề án 06/CP của ngành, đơn vị, địa phương mình để kịp thời xử lý. Giải quyết những việc còn hạn chế, bất cập, tồn tại, trên cơ sở đó có giải pháp tăng cường thực hiện trong thời gian tới. Tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân sự, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đảm bảo thực hiện 100% dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Thực hiện số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC trong tiếp nhận giải quyết TTHC tại cấp huyện, xã. Chấn chỉnh lề lối làm việc của công chức, viên chức, đặc biệt là công chức trực tiếp giải quyết TTHC tại cấp huyện, các xã./.

Tác giả: Thu Hà - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện