Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai năm 2024 thành công tốt đẹp
Lễ hội đua thuyền truyền thống nằm trong chuỗi hoạt động tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2024 đã thành công tốt đẹp trước sự cỗ vũ nhiệt tình của khán giả và khách du lịch.

Lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay thu hút sự tham gia của 16 đội đến từ các xã trong huyện Quỳnh Nhai; đội thi đến từ huyện Bắc Yên, Mường La và đội thi của thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên; huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Các đội thi đấu ở 4 nội dung: Thuyền 10 vận động viên nam; thuyền 20 vận động viên nam; thuyền 10 VĐV nữ và nội dung đồng đội thuyền 20 vận động viên nam, nữ phối hợp; thi đấu cự ly 1.600m. Đây là lần thứ 11 huyện Quỳnh Nhai tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống với sự tham gia của các đội thi với nhiều vận động viên có kinh nghiệm thi đấu ở các giải đua thuyền những năm trước, có kỹ năng điều khiển thuyền đuôi én điêu luyện.

Vận động viên Đinh Văn Dũng, Đội đua thuyền huyện Bắc Yên cho biết:

“Năm nay là năm đầu tiên đội đua thuyền của Bắc Yên đến tham gia lễ hội đua thuyền tại huyện Quỳnh Nhai. Đến đây được học hỏi kinh nghiệm của huyện Quỳnh Nhai và không khí lễ hội đua thuyền của huyện Quỳnh Nhai diễn ra rất sôi nổi, rất đẹp, phong phú, chào đón khách nhiệt tình, đưa những mái chèo hay đến du khách gần xa. Các đội thi đấu với tinh thần đoàn kết, nêu cao học hỏi, chơi hết mình. Tôi cũng rất vui khi được tham gia lễ hội đua thuyền tại huyện Quỳnh Nhai. Đây là cơ hội và là kinh nghiệm để học hỏi  dẫn dắt bà con Bắc Yên cùng làm theo”.

Ngay sau lễ khai mạc, các đội thi tham gia nội dung đầu tiên bắt đầu xuất phát, từng chiếc thuyền đuôi én đua nhau rẽ sóng vươn tới đích trước sự reo hò, cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn khán giả, du khách tập trung ở hai bến sông và trên cầu Pá Uôn. Thời tiết khá thuận lợi, nhân dân và du khách đổ về khu vực tổ chức Lễ hội đua thuyền mỗi lúc một đông hơn, tạo không khí vô cùng sôi động, náo nhiệt.

Vận động viên Quàng Thị Quyển, Xã Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai cho biết:

“Đội của chúng tôi để tham gia đua thuyền thì chúng tôi xác định luôn tham gia với tinh thần học hỏi, giao lưu, quyết chiến, quyết thắng, cố gắng dành cho đội mình những vị trí, giải đấu tốt nhất”.

Là một trong những đội bạn thường xuyên, tích cực tham gia giao lưu đua thuyền. Năm 2024, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cũng đã tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện để tham gia tranh tài tại huyện Quỳnh Nhai.

Vận động viên Vàng Văn Phiêng - huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cho biết:

“Trước khi vận động viên của huyện Nậm Nhùn chúng tôi tham gia lễ hội đua thuyền tại huyện Quỳnh Nhai thì chúng tôi đã tập luyện trước đó 3 đến 4 ngày. Trước khi tham gia thi đấu, chúng tôi cũng đã tập luyện 2 đến 3 vòng để sẵn sàng và tự tin bước vào thi đấu để làm sao có được kết quả tốt nhất”.

Ông Vũ Tiến Hóa – Phó chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cho biết:

Huyện Nậm Nhùn đến với lễ hội đua thuyền huyện Quỳnh Nhai thì đây là lần thứ 3. Hai lần trước thì một lần đạt giải nhì, một lần đạt giải nhất. Để chuẩn bị tham gia đua thuyền hàng năm huyện thường tổ chức các giải đua thuyền cấp xã và cấp huyện. Đồng thời khuyến khích các xã vùng lòng hồ tích cực tập luyện. Đến với Quỳnh Nhai, huyện Nậm Nhùn cũng hi vọng đạt được thứ hạng để góp phần vào sự thành công của lễ hội đua thuyền huyện Quỳnh Nhai năm 2024”.

Sau gần 2 ngày tranh tài, Ban tổ chức đã trao giải nhất nội dung 20 nam cự ly 1.500 m cho đội thi của huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu; giải nhất 20 vận động viên nam nữ phối hợp cho đội thi xã Chiềng Bằng. Trao giải nhất 10 vận động viên nam cho đội thi xã Nặm Ét; 10 vận động viên nữ cho đội thi xã Chiềng Ơn. Đồng thời trao giải nhì và giải ba cho các đội thắng cuộc.

Ông Lò Thanh Thủy, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết:

“Đón xuân Giáp Thìn năm 2024, Ban tổ chức tuần văn hóa thể thao và du lịch huyện Quỳnh Nhai xác định mục đích là thu hút du khách và nhân dân đến tham dự lễ hội. Một trong những nét mới là năm nay, chúng tôi đã mời câu lạc bộ dù bay và lướt ván Hà Nội lên trình diễn để bà con nhân dân thưởng thức. Đối với huyện Quỳnh Nhai có rất nhiều lễ hội, tuy nhiên một trong số những lễ hội hiện nay được đưa huyện đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể trong đó có lễ hội đua thuyền truyền thống. Huyện đã quy hoạch khu du lịch của huyện thành khu du lịch cấp tỉnh, thu hút các nhà đầu tư vào phát triển du lịch lòng hồ, du lịch tâm linh và du lịch sinh thái”.

Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai năm 2024 thành công đã góp phần giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của cư dân sinh sống vùng ven hồ thủy điện Sơn La; để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách về một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng hết sức độc đáo; tạo sân chơi bổ ích, tăng cường sự hiểu biết, giao lưu, đoàn kết giữa các dân tộc anh em trong và ngoài tỉnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trước thềm năm mới./.

anh tin bai
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập