Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác năm 2021; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 của BCĐ Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh
          Chiều ngày 17/3, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh đã chủ trì Hội nghị tổng kết đánh giá công tác năm 2021; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu các huyện, thành phố. Dự tại điểm cầu huyện Quỳnh Nhai có đồng chí Lò Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện

Ban Chỉ đạo tỉnh đã chủ động bám sát nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phát huy vai trò của các thành viên Ban Chỉ đạo trong công tác tham mưu, triển khai thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức 5 vụ cứu nạn, cứu hộ; trực tiếp cứu 2 người, tìm được 5 thi thể bàn giao cho cơ quan chức năng và gia đình nạn nhân theo quy định. Các sở, ngành, đơn vị phối hợp xây dựng và phát sóng chuyên mục Alo 114 định kỳ hàng tháng với 11 chuyên mục, xây dựng 38 tin bài, phóng sự; tuyên truyền 435 lượt bằng xe ô tô, treo 1.210 băng rôn, 85 khẩu hiệu, phát hơn 30.000 tranh, tờ rơi khuyến cáo về PCCC và CNCH. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức 50 lớp tuyên truyền miệng về PCCC và CNCH với 13.703 người tham gia; 123 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH với 4.517 người tham gia; tổ chức 844 cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và CNCH. Năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ cháy dân sự khiến 3 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 1,6 tỷ đồng; xảy ra 10 vụ cháy rừng, tổng diện tích bị ảnh hưởng do cháy 23,37 ha rừng tự nhiên, mức độ thiệt hại từ 10-30%; xảy ra 1 vụ nổ, làm 1 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản 50 triệu đồng.

Tại Hội nghị, đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về nâng cao hiệu quả công tác PCCC ở các khu nhà ở dân cư; duy trì hiệu quả hoạt động các mô hình tổ chức quần chúng tham gia công tác PCCC và CNCH; nhân rộng mô hình dân vận khéo “Cụm dân cư an toàn PCCC"; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong chỉ huy, hiệp đồng, bảo đảm thống nhất khi xử lý các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn, nhất là các vụ việc phải huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH, lấy phòng ngừa là chính. Cần có các giải pháp đồng bộ để kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra, không để xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tăng cường giáo dục, tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH; đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền với phương châm dễ hiểu, dễ làm, dễ thực hiện để mỗi người dân chấp hành nghiêm các quy định về PCCC. Các sở, ngành, địa phương chủ động phối hợp, khắc phục những khó khăn bất cập về giao thông, nguồn nước, thông tin liên lạc phục vụ công tác PCCC và CNCH.

Tác giả: Thu Hà