Tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11)

Thực hiện Kế hoạch số 231/KH-UBND ngày 19/9/2022 của UBND tỉnh Sơn La về tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2022; Kế hoạch số 284/KH-UBND ngày 03 tháng 10 năm 2022 về tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai năm 2022. Với khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, “Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật”, “Tăng cường truyền thông chính sách, pháp luật, góp phần tạo đồng thuận xã hội đưa pháp luật vào cuộc sống”.

Trong 2 tháng cao điểm năm 2022 (tháng 10 và tháng 11), trên toàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày pháp luật như tổ chức treo băng zôn, tuyên truyền tại trụ sở làm việc, trên các tuyến đường chính, các khu trung tâm, các trường học, địa điểm công cộng... tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân về ngày pháp luật.

- Tại Trung tâm huyện: Trục đường chính căng 03 băng zôn vượt đường, tuyên truyền bằng xe lưu động 2 lượt, tuyên truyền trên sóng phát thanh của huyện bằng 2 thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng dân tộc Thái) được 16 lượt, 13 tin, 06 bài.

- Tại UBND các xã: Căng treo 22 băng zôn vượt đường tại trung tâm xã và khu đông dân cư; tổ chức được 11 cuộc tuyên truyền tập trung tại nhà văn hóa xã, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tổng thời lượng là 2.230 phút.

- Tại các trường học tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, sy nghĩa Ngày pháp luật, các văn bản pháp luật quy định về chế độ chính sách của giáo viên, chính sách hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ học sinh bán trú, về chủ quyền biển đảo, về an toàn giao thông, bạo lực học đường, ma túy…

Băng zôn hưởng ứng ngày pháp luật

Cũng trong ngày 09/11/2022, Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện đã triển khai hoạt động truyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại 2 xã (Chiềng Khay và Mường Giôn) cho 196 đại biểu là đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể xã và Bí thư, trưởng bản, đại diện Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân các bản của 2 xã Chiềng Khay và Mường Giôn.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo viên pháp luật của huyện tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày pháp luật Việt Nam, Nghị quyết số 14/NQ-TU ngày 26/7/2021 của Ban Thường vụ tỉnh ủy về xây dựng huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025; Luật Di sản văn hóa; Luật An ninh mạng năm 2018; Luật Hộ tịch năm 2015; Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; một số quy định xử phạt vi phạm chính trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình và các Nghị định hướng dẫn thi hành.

Năm 2022 là năm thứ 10 cả nước thực hiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật PBGDPL, Ngày Pháp luật Việt Nam thực sự thiết thực, hiệu quả trong các năm tiếp theo và xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, Hội đồng PHPBGDPL tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, địa bàn..., góp phần đưa hiến pháp và pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức và hành động của mỗi người dân, doanh nghiệp, của cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện./.

Phạm Thùy Hương- Phòng Tư pháp