Ngày 28/3, huyện Quỳnh Nhai tổ chức Chương trình hợp tác xây dựng mô hình chuyển đổi số - thanh toán số trong xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Giàng huyện Quỳnh Nhai.

Tại Chương trình hợp tác, đại diện UBND xã Mường Giàng và Viettel Quỳnh Nhai ký kết hợp tác triển khai mô hình điểm xã chuyển đổi số - thanh toán số với mục tiêu cụ thể: Phát triển đồng bộ hạ tầng thanh toán và thuê bao Viettel Money trên địa bàn xã tạo nên hệ sinh thái tài chính số toàn diện. Đồng thời, áp dụng công nghệ nhằm chuyển đổi số các hạng mục thuộc khu vực công, bao gồm Cổng thông tin điện tử, kênh giao tiếp trực tuyến giữa chính quyền và người dân, địa chỉ số, số hóa di tích lịch sử văn hóa. 100% trường học trên địa bàn xã thực hiện thu học phí trực tuyến qua Viettel Money. Phối hợp cùng Điện lực khu vực Thuận Châu-Quỳnh Nhai tuyên truyền và đề nghị người dân thanh toán tiền điện trực tuyến qua Viettel Money. Thực hiện chi lương cho 100% cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách và chi trả trợ cấp xã hội qua Viettel Money. Kết nối hệ thống thanh toán và lắp đặt mã QR Viettel Money tại Bộ phận Một cửa xã. Thiết lập điểm cung cấp dịch vụ Viettel Money để người dân có thể nạp/rút/chuyển tiền và sử dụng các dịch vụ tài chính khác. Phát triển phương thức thanh toán bằng mã QR Viettel Money cho tối thiểu 50% hộ kinh doanh và tiểu thương, giúp thuận tiện trong mua bán; xây dựng hình ảnh tuyến phố văn minh không dùng tiền mặt 80% người dân trên địa bàn xã được tiếp cận giới thiệu và phổ biến các dịch vụ thanh toán số bằng Viettel Money; Tối thiểu 50% người dân ở độ tuổi trưởng thành của xã có tài khoản Viettel Money và thường xuyên sử dụng dịch vụ hằng tháng.

Ký kết hợp tác triển khai mô hình điểm xã chuyển đổi số - thanh toán số giữa UBND xã Mường Giàng và Viettel Quỳnh Nhai

Chương trình hợp tác xây dựng mô hình chuyển đổi số - thanh toán số trong xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Giàng nhằm hướng đến mục tiêu chung là xây dựng hệ sinh thái, xã hội số. Từ đó đẩy mạnh các hoạt động công nghệ số, chuyển đổi số trong nhân dân, góp phần chung tay xây dựng xã Mường Giàng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.

Tác giả: Thu Hà - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa