Hiệu quả công tác cải cách hành chính xã Chiềng Khoang
Xác định cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo bước đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thời gian qua, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai đã tập trung chỉ đạo và triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. 

Hiện nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Chiềng Khoang đang tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thuộc các lĩnh vực: Tư pháp - hộ tịch - công an; địa chính - xây dựng; văn hóa - lao động, thương binh và xã hội - bảo hiểm - giáo dục - y tế; thuế... Các bộ phận thủ tục được niêm yết công khai tại trụ sở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã để mọi người dân đến giao dịch tìm hiểu, nắm bắt quy trình giải quyết.

anh tin bai

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Chiềng Khoang

Ông Lò Văn Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai cho biết: “Từ khi triển khai thực hiện cơ chế một cửa hiện đại thì thủ tục hành chính của nhân dân được giải quyết nhanh gọn và nhân dân giảm được rất nhiều thời gian đi lại, kết quả các thủ tục hành chính của bà con được trả đúng hạn; Đối với xã Chiềng Khoang bình quân mỗi tháng giải quyết được khoảng 695 hồ sơ về thủ tục hành chính cho bà con và có được kết quả như vậy xã phân công cán bộ công chức có trình độ chuyên môn sâu theo từng lĩnh vực để trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và tuyên truyền đến người dân để thực hiện theo cơ chế một cửa”.

Những thủ tục thuộc thẩm quyền cấp xã như: chứng thực, khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn và các thủ tục khác được giải quyết ngay trong ngày. Đối với những hồ sơ cần xác minh đều có phiếu hẹn ngày trả kết quả. Những hồ sơ không thuộc thẩm quyền giải quyết của xã, cán bộ chuyên môn sẽ hướng dẫn cho người dân đến nơi có thẩm quyền giải quyết. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã giải quyết  2037  hồ sơ, trong đó 1688 hồ sơ lĩnh vực tư pháp; 349 hồ sơ lĩnh vực thương binh và xã hội; 100% hồ sơ đều được giải quyết, trả trước và đúng hạn.

Điểm nổi bật trong công tác cải cách TTHC của xã Chiềng Khoang là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, tiếp nhận, giải quyết TTHC, áp dụng phần mềm đăng ký quản lý hộ tịch do Bộ Tư pháp cung cấp. Qua đó đã góp phần giải quyết nhanh chóng, kịp thời các TTHC, rút ngắn thời gian, giảm bớt chi phí đi lại, tạo sự tin tưởng của các tổ chức, cá nhân. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC luôn đổi mới phong cách làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm chủ động trong trong việc xác minh, hoàn chỉnh hồ sơ không phiền hà cho công dân.

Chị Mè Thị Hải - Công chức Tư pháp hộ tịch xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai chia sẻ: “Tôi được giao phụ trách lĩnh vực tư pháp hộ tịch tại bộ phận một cửa, khi tiếp xúc với người dân đến giải quyết thủ tục hành. Tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của một người cán bộ tại bộ phận một cửa. Trong khi giải quyết công việc tôi luôn tận tình, hướng dẫn, giải thích rõ ràng để người dân hiểu các quy định thủ tục hành chính, để người dân đến giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh gọn và thuận tiện nhất, tránh được việc người dân đi lại nhiều lần”.

Công tác cải cách thủ tục hành chính được thực hiện có hiệu quả đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả: Thu Hà - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập