Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Chiềng Khoang và xã Mường Giàng
Ngày 16/3, Đoàn công tác số 1 Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Khắc Ngọc - Trưởng phòng Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại xã Chiềng Khoang và xã Mường Giàng. Làm việc với đoàn có đồng chí Cầm Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững huyện.

Chiềng Khoang là xã vùng I của huyện Quỳnh Nhai, có diện tích đất lâm nghiệp là trên 2.012 ha và diện tích đất có rừng là trên 1.952 ha. UBND xã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các bản có rừng và các chủ rừng thực hiện công tác bảo vệ và PCCCR. Việc xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ rừng và PCCCR phù hợp, sát với đặc điểm, tình hình, khả năng và nguồn lực của địa phương. Xã đã củng cố 10 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng của 10 bản với 149 thành viên. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm lâm luật được tăng cường thực hiện, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra vi phạm Luật Lâm nghiệp.

anh tin bai

Đoàn công tác làm việc tại xã Chiềng Khoang

Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại xã Mường Giàng. Xã Mường Giàng có diện tích đất có rừng trên 2.947 ha, trong đó rừng tự nhiên là 2.885 ha và rừng trồng là trên  61,9 ha, toàn xã có 10 chủ rừng là cộng đồng và 01 chủ rừng là tổ chức. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững xã, kiện toàn 10 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng của 10 bản, xóm với 228 thành viên. Hướng dẫn các chủ rừng là cộng đồng xây dựng phương án PCCCR theo quy định, mua sắm công cụ, dụng cụ phục vụ cho công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Yêu cầu các chủ rừng phát đường băng cản lửa tại những khu vực rừng phòng hộ xung yếu, dễ cháy lan vào mùa khô...

anh tin bai

Đoàn công tác kiểm tra tại xã Mường Giàng

Tại các buổi  làm việc Đoàn công tác cũng đã tập trung vào một số vấn đề như: Việc chấp hành nghiêm các quy định về PCCCR; Công tác chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chữa cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ”; tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra và trực PCCCR. Cùng với đó, đoàn công tác yêu cầu các xã tiếp tục triển khai phương án, kế hoạch PCCCR, lấy phòng là chính, đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ, phát triển rừng. Quá trình triển khai thực hiện cần đẩy mạnh công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng, các bản, xóm trong việc bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR. Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và huy động sức mạnh của toàn dân tham gia công tác PCCCR, kịp thời ứng phó với các nguy cơ cháy rừng./.

 

Tác giả: Mạnh Hùng - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập