Trưởng bản gương mẫu, nhiệt tình với công việc

          Với tinh thần hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, thời gian qua, nhiều cán bộ cơ sở xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã không ngại khó khăn, vất vả để gắn bó với công việc, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao vì lợi ích của dân, trở thành những cán bộ gần gũi và hết lòng vì dân. Điển hình là anh Vì Văn Sám, trưởng bản Hua Chai -  người cán bộ nhiệt tình, giàu tâm huyết với công việc được đảm nhận.

Trưởng bản Vì Văn Sám tuyên truyền chủ trương của Đảng và Nhà nước đến với người dân trong bản

        Với tác phong nhanh nhẹn, luôn gần dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, vì vậy mà trưởng bản Vì Văn Sám luôn được dân tin, dân mến. Trước khi làm trưởng bản Hua Chai anh đã có 8 năm là trưởng bản Co Trai cũ. Đến năm 2019, sau khi 2 bản Co Chai và Hua Tát sát nhập theo Nghị quyết Số 115/NQ-HĐND ngày 28/02/2019 của HĐND tỉnh về việc sáp nhập và đặt tên bản, xóm, tiểu khu, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Sơn La, anh được bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng bản. Làm trưởng bản được gần 3 năm nhưng lúc nào anh Sám cũng luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để xứng đáng với tình cảm và sự tin yêu của bà con trong bản. Với vai trò là người đứng đầu anh luôn năng động, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra anh còn rất tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần nâng cao đời sống cho người dân nơi đây. Đến bản Hua Chai hôm nay, cuộc sống của nhân dân có rất nhiều thay đổi, toàn bản có 228 hộ thì có gần 40% hộ khá, giàu; hộ nghèo chỉ còn 5 hộ, có được như vậy là có phần đóng góp không nhỏ công sức của anh Vì Văn Sám, vì thế anh luôn được bà con trong bản tín nhiệm và tin yêu. Cũng dễ hiểu bởi anh là người nói là làm, nhất là trong sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

        Là người đứng đầu của bản, bản thân anh Sám luôn nỗ lực, tâm huyết với mọi công việc. Trong công tác xã hội, anh luôn hăng hái nhiệt tình, vận động mọi người tích cực phát triển kinh tế, vệ sinh làng bản, đảm bảo an ninh trật tự. Mỗi lần tổ chức họp bản anh thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo bà con luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không tin, nghe lời kẻ xấu xúi giục, phân tích, giảng giải cho nhân dân thấy rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc trong giảm nghèo, tích cực tăng gia sản xuất, chăm lo cho sức khoẻ cộng đồng...

        Ông Lừ Mai Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết: "Đồng chí Vì Văn Sám là người rất năng nổ, nhiệt tình với công việc. Mọi nhiệm vụ được giao, đồng chí luôn nỗ lực hoàn thành. Trong thời gian làm trưởng bản đồng chí đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của bản, kinh tế người dân ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt".

        Không chỉ làm tốt trách nhiệm của người trưởng bản, anh còn là một tấm gương về lao động, sản xuất để bà con trong bản học tập theo.

        Anh Vì Văn Sám, Trưởng bản Hua Chai, xã Mường Giàng, Quỳnh Nhai, Sơn La: “Trước đây gia đình anh cũng thuộc một trong những hộ khó khăn. Để vươn lên thoát nghèo, mình tích cực hưởng ứng các chương trình, mô hình, dự án của các cấp đưa vào thử nghiệm. Qua các mô hình, mình đã học hỏi được các tiến bộ khoa học kỹ thuật và tích luỹ được kinh nghiệm để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình anh có gần 2000m2 ruộng 1 vụ và 2 vụ, sắn 1 ha, ngoài ra anh còn chăn nuôi lợn, gia cầm và quản lý 27 ha rừng cộng đồng bản. Bình quân mỗi năm trừ chi phí cũng cho thu nhập từ 90-100 triệu đồng/năm”.

        Với sự nhiệt tình, năng nổ trong công việc, trong phát triển kinh tế, anh cùng Ban Quản lý bản tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi để tăng năng suất như chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hiệu quả với thế mạnh của địa phương là phát triển chăn nuôi. Với sự nhiệt huyết, tận tâm với công việc chung, anh cùng với cấp ủy, các đoàn thể bản tích cực tuyên truyền, vận động bà con xây dựng khối đại đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi khó khăn và cùng nhau đoàn kết một lòng để xây dựng nông thôn mới nâng cao.

        Đồng chí Lầy Văn Lả, Bí thư chi bộ bản Hua Chai, xã Mường Giàng, Quỳnh Nhai, Sơn La: “Anh Sám rất được bà con nhân dân trong bản tin tưởng và quý mến bởi anh luôn là người đi đầu trong các phong trào, công việc của bản cũng như của địa phương, anh Sám còn thường xuyên tuyên truyền vận động người dân tích cực phát triển kinh tế, thâm canh tăng vụ và sẵn sàng giúp đỡ bà con mỗi khi có công việc khó khăn”.

        Với những năm công tác và gắn bó với nhân dân, hình ảnh Trưởng bản Vì Văn Sám đã trở thành tấm gương sáng về người cán bộ tận tụy. Anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình khi thật sự "nói cho dân nghe, làm cho dân thấy, dân tin". Đây thật sự là điển hình trong học tập và làm theo lời Bác.

Tác giả:Thu Hà
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 69
  • Trong tuần: 4,615
  • Tất cả: 873,882
Đăng nhập