Quỳnh Nhai tổng kết việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020, triển khai nhiệm năm 2021

Ngày 06/1/2021, huyện ủy Quỳnh Nhai tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020, triển khai nhiệm năm 2021. Đồng chí Bùi Thái Sơn, Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo dự và chủ trì hội nghị.

Năm 2020, Ban chỉ đạo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện Quỳnh Nhai đã đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với triển khai thực hiện chủ đề “Năm dân vận khéo 2020”; theo dõi, nắm tình hình và tổng hợp ý kiến của nhân dân đóng góp vào các dự thảo văn kiện đại hội Đảng các cấp. Ban Chỉ đạo các cấp đã đẩy mạnh chỉ đạo triển khai quy chế dân chủ trong các loại hình cơ sở; tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát và triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác phản biện xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào; tổ chức giám sát và kiến nghị, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân... Trong năm, cấp ủy, chính quyền huyện đã tiếp nhận và giải quyết trên 63.000 hồ sơ các loại, hơn 260 đơn thư kiến nghị, phản ánh của nhân dân.  Tổ chức được 04 cuộc đối thoại với nhân dân các xã Cà Nàng, Nặm Ét, Mường Sại và Chiềng Khay. 11/11 xã, thực hiện nghiêm cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”; 100% đơn vị cấp xã có Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. Việc thực hiện dân chủ trong thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Civid19 được thực hiện tốt theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.

Nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021, Ban chỉ đạo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện tiêp tục đẩy mạnh quán triệt các văn bản của Đảng, Nhà nước về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đẩy mạnh thực thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua dân vận khéo trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ trong các loại hình cơ sở; chủ động nắm bắt tình hình dư luận nhân dân. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính; phối hợp với Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác tôn giáo và quy chế dân chủ. Tập trung tháo gỡ vướng mắc, giải quyết kịp thời các đơn thư kiến nghị trong nhân dân; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”./..

Điêu Thị Nhất

Phòng Văn hóa và Thông tin