Chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn
Thực hiện chương trình “Đổi mới phương thức hoạt động, trọng tâm là chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn, ưu tiên lĩnh vực quản lý đoàn viên và tài chính công đoàn”.

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Nhai đã tăng cường tuyên truyền về sự cấp thiết của chuyển đổi số, đáp ứng xu thế bùng nổ công nghệ thông tin, gắn công tác cải cách hành chính với chuyển đổi số. Đồng thời, sử dụng công nghệ thông tin phục vụ thiết thực, hiệu quả vào việc chỉ đạo, điều hành trong hoạt động công đoàn. Triển khai hiệu quả việc tiếp nhận, xử lý văn bản thông qua hệ thống VNPT Ioffice 4.0. Duy trì việc liên thông hệ thống V.Office với hệ thống I.office 4.0 đảm bảo việc khai thác, sử dụng hiệu quả cả hai hệ thống phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động công đoàn huyện. Tăng cường phát hành văn bản chữ ký số; tổ chức các cuộc họp trực tiếp không giấy, lấy ý kiến online; các cuộc họp trực tuyến. Ngoài ra ưu tiên nguồn lực tài chính công đoàn chi cho công tác chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, thay thế các thiết bị công nghệ lỗi thời, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác chuyển đổi số hiện đại, đáp ứng yêu cầu công tác của từng vị trí, việc làm trong hệ thống công đoàn. Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động huyện đã khai thác và phát huy hiệu quả hệ thống quản lý đoàn viên. Hằng năm mở các lớp tập huấn, hướng dẫn cập nhật thông tin đoàn viên lên hệ thống quản lý đoàn viên, đến nay đã cập nhật 100% thông tin đoàn viên. Trong lĩnh vực tài chính công đoàn, 100% Công đoàn cơ sở thực hiện xây dựng dự toán và quyết toán tài chính công đoàn gửi về công đoàn cấp trên đồng thời gửi trên hệ thống phần mềm kế toán công đoàn. Đưa chỉ tiêu sử dụng phần mềm kế toán công đoàn tại các công đoàn cơ sở vào tiêu chí đánh giá xếp loại hằng năm đối với công đoàn cơ sở...

Cán bộ LĐLĐ huyện cập nhật thông tin đoàn viên

Những hiệu quả bước đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào hoạt động công đoàn trên địa bàn huyện đã giúp các cơ quan, đơn vị thuận lợi hơn trong quản lý thông tin, tài chính công đoàn, biến động đoàn viên. góp phần giúp các cấp công đoàn chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động, triển khai thực hiện nhiệm vụ của tổ chức công đoàn ngày một tốt hơn./.

Tác giả: Mạnh Hùng - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện