Ra mắt mô hình "Cụm dân cư an toàn PCCC"
Ngày 17/6, UBND xã Mường Giàng phối hợp với Công an huyện Quỳnh Nhai tổ chức ra mắt mô hình "Cụm dân cư an toàn PCCC".

Ra mắt mô hình "Cụm dân cư an toàn PCCC"

Tại buổi ra mắt, UBND xã đã thông qua Quyết định thành lập mô hình "Cụm dân cư an toàn PCCC" xóm 3 và xóm 5.Theo đó, mô hình "Cụm dân cư an toàn PCCC" xóm 3 và xóm 5 được thành lập với 25 thành viên là những hộ kinh doanh sản xuất đang cư trú tại địa bàn, các thành viên trong tổ, nhóm liên gia tự quản, đội dân phòng của xóm… Lực lượng này có trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tăng cường công tác cảnh giác an toàn phòng cháy, chữa cháy, tham gia cứu hộ; bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của người dân khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Mô hình hoạt động theo hình thức tự nguyện, liên kết với các hộ gia đình trong khu dân cư, sử dụng các thiết bị an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong sinh hoạt gia đình khi địa bàn xảy ra sự có cháy nổ… Thông qua mô hình, nhằm tích cực tuyên truyền cho Nhân dân nắm rõ nội dung, tiêu chí của mô hình “Cụm dân cư an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”, các điểm đặt phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; quy trình chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và cách sử dụng phương tiện có hiệu quả; kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra.

Ngay sau khi ra mắt các thành viên cũng đã tổ chức luyện tập thực hành phương án chữa cháy với tình huống cháy xảy ra tại nhà dân. Với phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”. Các thành viên "Cụm dân cư an toàn PCCC" đã xử lý kịp thời tình huống cháy, đảm bảo an toàn tính mạng và tải sản của người dân trên địa bàn./.