Diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn xã Chiềng Ơn, Chiềng Khoang năm 2024 đạt loại xuất sắc
             Ngày 29/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo tổ chức thành công cuộc diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn xã Chiềng Ơn, Chiềng Khoang năm 2024. Dự chỉ đạo diễn tập có đồng chí Bùi Thái Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đinh Ngọc Vương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Cầm Văn Huy, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập.

Cuộc diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn xã Chiềng Ơn, Chiềng Khoang  năm 2024 được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, tổ chức chuẩn bị ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn; Giai đoạn 2, thực hành ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn; Giai đoạn 3, khắc phục thiệt hại hậu quả thiên tai. Ở giai đoạn 1, hai xã đã tổ chức Hội nghị nhận định đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn và hội nghị BCH phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó bão lũ, tìm kiếm cứu nạn. Bước sang giai đoạn 2, với tình huống giả định ảnh hưởng cơn bão số 2, nước ở đầu nguồn bản Tậu Khứm đổ về với lưu lượng lớn gây ngập úng một số khu vực thấp ven suối và nguy cơ sạt lở đất bản Huổi Ná. Trước tình hình đó, Đảng uỷ, UBND xã Chiềng Ơn đã chỉ đạo, huy động lực lượng 4 tại chỗ, các phương tiện vật lực kịp thời sơ tán các hộ dân và những người bị thương ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời cắt cử lực lượng công an đảm bảo an toàn an ninh trật tự, không để kẻ xấu lợi dụng tình hình để trộm cắp tài sản, cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch, vệ sinh môi trường, giúp đỡ nhân dân ổn định sản xuất và đời sống.

Thực hành phương án diễn tập phòng chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, công tác thực hành diễn tập đã diễn ra thành công đảm bảo đúng theo kế hoạch, quy trình, nội dung, thời gian diễn tập và được ban chỉ huy cuộc diễn tập đánh giá đạt loại xuất sắc. Đây là bài học kinh nghiệm thực tế để xã Chiềng Ơn, Chiềng Khoang nói riêng và các xã trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai nói chung áp dụng nếu có tình huống sự cố thiên tai xảy ra trong thời gian tới.

Đánh giá kết quả cuộc diễn tập, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang hai xã trong công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc diễn tập. Đồng thời, yêu cầu hai xã, thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa lũ; chủ động giải quyết kịp thời các tình huống thiên tai xảy ra, đảm bản an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Đồng chí Bùi Thái Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 6 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập./.

Tác giả: Văn Thiệu - Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện