Mô hình trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng ở Mường Giàng

Thay vì chăn thả gia súc tự nhiên, hiện nay nhiều hộ gia đình ở xã Mường Giàng đã thực hiện mô hình trồng cỏ, nuôi bò nhốt sinh sản và vỗ béo góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo.

Trước đây xã Mường Giàng là một trong những địa phương phát triển chăn nuôi gia súc rất mạnh, người dân chủ yếu chăn thả tự nhiên, nhưng do hiện nay diện tích chăn thả dần bị thu hẹp nên tổng đàn gia súc giảm đáng kể. Vì vậy, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phong trào chăn nuôi theo hướng gia trại, những năm gần đây xã Mường Giàng đã tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thay đổi tập quán chăn thả trâu, bò truyền thống trước đây, chuyển đổi thực hiện mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng và trồng cỏ mang lại nhiều lợi ích như kiểm soát được dịch bệnh, tận dụng nguồn phân bón, chất lượng đàn gia súc được nâng cao do có sự đầu tư chăm sóc.

Mô hình nuôi bò nhốt chuồng của gia đình chị Lầy Thị Tiên, bản Mường Giàng, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai

Qua tìm hiểu được biết, hiện nay ở Mường Giàng xuất hiện nhiều mô hình trồng cỏ và nuôi bò nhốt chuồng phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế. Nhiều hộ đã mạnh dạn tìm hiểu kỹ thuật, đầu tư xây dựng chuồng trại, mua giống bò về thực hiện nuôi bò nhốt vỗ béo hoặc sinh sản.

Theo thống kê, xã Mường Giàng hiện có tổng đàn trâu 723 con, bò là 2.014 con, tuy tổng đàn có giảm nhưng người dân đã chuyển đổi phương thức chăn nuôi nên chất lượng đàn gia súc được nâng cao. Chị Điêu Thị Vân, cán bộ phụ trách thú y xã cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình trồng cỏ và chăn nuôi bò nhốt sinh sản và vỗ béo khá hiệu quả. Các hộ đã chuyển đổi cách thức chăn nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng chuồng trại, dự trữ thức ăn để nuôi nhốt, từng bước thay thế dần tập quán chăn thả tự nhiên trước đây vì vậy đàn gia súc được bảo vệ, sinh trưởng phát triển tốt, chất lượng đàn được nâng cao.

Mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt chuồng ở Mường Giàng đang là hướng đi có hiệu quả, không chỉ giúp người dân tìm được lời giải cho bài toán phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn giúp thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông tồn tại bấy lâu ở vùng cao sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn theo hướng hàng hóa. Do vậy, xã Mường Giàng đang tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, triển khai các chính sách hỗ trợ, phối hợp tập huấn kỹ thuật trồng, chế biến thức ăn dự trữ cho gia súc, kỹ thuật xây dựng chuồng trại nuôi bò nhốt sinh sản và vỗ béo để các hộ có điều kiện phát triển rộng mô hình này, góp phần nâng cao chất lượng đàn bò và tăng thu nhập./.

Lò Văn Tâm - UBND xã Mường Giàng